"Sốc" Với Giá Đất Hà Nội Bao Nhiêu 1M2 Bằng Cả Căn Chung Cư, Cập Nhật Giá Nhà Đất Hà Nội Mới Nhất Hiện Nay

Giá nhà đất tại khu vực phố cổ Hà Nội luôn cao chót vót, có nơi giá 1m2 bằng cả căn hộ chung cư bình dân. Nhiều người mới nghe đã phải tặc lưỡi: "Làm cả đời có khi chưa chắc mua nổi 1m2 đất phố cổ!".

Bạn đang xem: Giá đất hà nội bao nhiêu 1m2


Nhà phổ cổ lên tới 2 tỷ đồng/m2

Khảo sát của PV Viet
Nam
Net
cho thấy, nhà đất ở các tuyến phố “vàng” thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) như Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ, Lò Sũ, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Bè, Hàng Buồm, Hàng Bông, Hàng Bồ… luôn được chào bán với mức giá khá cao, từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng 1m2, tùy vào từng vị trí căn nhà.

Thậm chí, có căn nhà nằm ở hai mặt phố “vàng” giá rao bán lên đến 2 tỷ đồng/m2.Đơn cử, căn nhà 3 tầng ở hai mặt phố Đinh Tiên Hoàng và Cầu Gỗ diện tích 210m2, mặt tiền 8m đang được rao bán giá 420 tỷ đồng. Với mức giá này, mỗi m2 có mức giá tương đương 2 tỷ đồng.

Hay căn nhà có diện tích 65m2, mặt tiền 6m ở mặt phố Đinh Tiên Hoàng đang được rao bán giá 70 tỷ đồng; tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2. Theo người rao bán, căn nhà có sổ đỏ chính chủ, giao dịch ngay.

Nhà phố cổ Hà Nội luôn có giá đắt đỏ, dù giá rao bán năm nay được nhận định giảm 11%. (Ảnh: N.Lê)

Tại phố Lò Sũ, một căn nhà 8 tầng, diện tích mặt bằng 100m2, có thang máy đang được rao bán. Mức giá chào là 86 tỷ đồng, tương đương 860 triệu đồng/m2 và có thể thương lượng. Theo thông tin từ người rao bán, căn nhà có sổ đỏ chính chủ và đang cho thuê kinh doanh.

Nhà mặt phố Hàng Bè có 4 tầng, diện tích 32m2 cũng đang rao bán 25 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 781 triệu đồng/m2.

Hay một căn nhà có diện tích 250m2, mặt tiền 7,5m nằm trên phố Hàng Bạc đang rao bán giá 120 tỷ đồng, tức khoảng 480 triệu đồng/m2.

Tương tự, căn nhà mặt phố Hàng Bồ có diện tích 260m2, có mức giá rao bán 135 tỷ đồng, tức khoảng gần 520 triệu đồng/m2. Theo thông tin rao bán, căn nhà có một chủ và một “sổ đỏ”, nằm ở vị trí cực đẹp, đáng giá nhất phố, vỉa hè rộng…

Giá rao bán giảm, hiếm giao dịch

Trao đổi với PV Viet
Nam
Net,
anh Nguyễn Anh Dũng, một môi giới chuyên bán nhà mặt phố ở Hà Nội cho biết, giá nhà đất toàn thị trường nói chung, nhà mặt phố cổ Hà Nội nói riêng thời điểm này nhìn chung xuống giá so với trước dịch Covid-19.

Trên cùng một tuyến phố nhưng giá từng căn nhà lại khác nhau. Bởi lẽ, giá nhà mặt phố phụ thuộc vào vị trí từng căn nhà, từng thế đất và phụ thuộc vào pháp lý của căn nhà.

Căn nhà số 110 Hàng Buồm (hiện đang cho thuê bán quần áo, ba lô) được ngân hàng đưa ra đấu giá tháng 6/2023 nhằm thu hồi nợ, mức giá khởi điểm 38,5 tỷ đồng. (Ảnh: N.Lê)

Anh Dũng cho hay, trước dịch Covid-19, nguồn cung nhà phố cổ cần bán không nhiều. Nhưng sau Covid-19, số lượng nhà cần bán tăng đáng kể. Hiện anh Dũng có trong tay giỏ hàng chục căn nhà phố cổ khách cần bán.

Xem thêm: Chung Cư Mini Ba Đình - Bán Căn Hộ Chung Cư Tại Quận Ba Đình

“Số lượng căn nhà rao bán nhiều nhưng lượng giao dịch chỉ chừng mực. Các căn nhà mặt phố cổ thường có giá trị lớn, từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng. Vì thế, cùng với khó khăn chung của thị trường bất động sản, phân khúc nhà phố cổ Hà Nội càng khó tìm khách mua", anh nói.

Theo anh, những khách có tiền, bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua nhà mặt phố cổ lại vô cùng kén chọn, như "kén hoa hậu". Vì thế, rất hiếm giao dịch.

"Trước dịch, tôi đã từng chốt bán được căn nhà mặt phố giá 45 tỷ đồng. Từ sau Covid-19 đến nay, dù có khách đi xem nhà nhưng vẫn "đang cân nhắc mãi", chưa đưa ra quyết định cuối cùng”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Cung cấp dữ liệu riêng tới PV Viet
Nam
Net,
đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, trung bình 3 tháng gần đây (tháng 3, 4 và 5/2023), giá rao bán nhà mặt phố tại các tuyến phố cổ Hà Nội rơi vào khoảng 597 triệu đồng/m2.

Lượng quan tâm tìm kiếm nhà mặt phố ở phố cổ Hà Nội giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá rao bán nhà mặt phố tại các tuyến phố cổ Hà Nội tuy giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn tăng 8% so với mức trước dịch Covid-19 (năm 2019).

Đơn cử, dữ liệu trung bình ba tháng 3, 4 và 5/2023, so với cùng kỳ các năm trước tại một số tuyến phố cổ Hà Nội cho thấy, giá rao bán nhà mặt phố Lò Sũ năm 2023 là 1,058 tỷ đồng/m2 và năm 2019 là 972 triệu đồng/m2. Hay phố Hàng Buồm giá rao bán trung bình 3 tháng năm 2023 là 924 triệu đồng/m2, trong khi năm 2019 là 706 triệu đồng/m2…

Nhận định về phân khúc nhà phố cổ Hà Nội, chia sẻ với PV Viet
Nam
Net,
ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho hay, nhà trên các tuyến phố cổ Hà Nội chủ yếu phục vụ mục đích kinh doanh ăn uống, khách sạn, các dịch vụ du lịch cho khách trong nước và quốc tế. Vì vậy, một trong những tín hiệu thể hiện “sức khỏe” của phân khúc bất động sản này là số lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Lượng khách du lịch hiện tại đã cải thiện hơn so với năm ngoái nhưng vẫn chưa thể phục hồi về mức trước dịch Covid-19. Quý I/2023, Hà Nội đón gần 5,9 triệu lượt khách du lịch, trong khi cùng kỳ năm 2019, con số này là gần 7,5 triệu lượt.

Với xu hướng như vậy, tôi nhận định trong 3 - 6 tháng tới, mặt bằng giá nhà phố ở phố cổ Hà Nội sẽ đi ngang và lượng giao dịch khó có sự cải thiện.

Tuy nhiên, trong dài hạn 3- 5 năm tới, khi nền kinh tế quay trở lại bình thường, ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, nhà phố tại phố cổ Hà Nội vẫn là một trong những phân khúc tiềm năng. Mặt bằng giá cũng như giao dịch sẽ tăng trưởng tốt hơn”, ông Quốc Anh nhận định.

Đất ở đâu đắt, rẻ nhất?

Theo quy định, giai đoạn từ 2020-2024, bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên. Cụ thể, đối với đất ở tại các quận điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; các tuyến đường còn lại bình quân tăng 15%. Đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62 - 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) điều chỉnh bằng 65%, các quận còn lại điều chỉnh bằng 62%.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận cũng tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; tăng 15% với các tuyến đường còn lại.


*
Tại các huyện và thị xã Sơn Tây, bảng giá đất ở tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa phận thị trấn; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa phận các xã; điều chỉnh tăng bình quân 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân cư nông thôn. Đối với đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng bình quân 10 - 15%; bảng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ thì giữ nguyên…

Theo bảng giá đất mới thì giá đất đô thị trong nội thành tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, trên các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, có giá gần 188 triệu đồng/m2; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông hơn 4,5 triệu đồng/m2.


Tại thị xã Sơn Tây, giá đất ở đô thị tại các phường tối đa hơn 19 triệu đồng/m2 và thấp nhất hơn 1,4 triệu đồng/m2. Giá đất ở tại thị trấn thuộc các huyện tối đa hơn 25 triệu đồng/m2, giá tối thiểu là 1,4 triệu đồng/m2...

Giá đất nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội ở các xã giáp ranh quận cao nhất 32 triệu đồng/m2 và tối thiểu hơn 2,2 triệu đồng/m2. Giá đất ở ven trục đường giao thông chính tối đa hơn 17 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 670 nghìn đồng/m2. Khu dân cư nông thôn còn lại có giá tối đa là 3,2 triệu đồng/m2, tối thiểu là 495 nghìn đồng/m2.

Điều chỉnh bảng giá đất tác động gián tiếp đến bất động sản


UBND TP Hà Nội cho biết, giá các loại đất quy định tại Quyết định này được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp: Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…


*
Việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, công tác giải phóng mặt bằng...

Giá các loại đất quy định tại Quyết định này được sử dụng làm cơ sở xác định giá đất trong các trường hợp: Tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; phần diện tích vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà diện tích tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (xác định trong bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng…

Cũng theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Cục Thuế thành phố dự kiến, trong giai đoạn 2020-2024, bảng giá đất điều chỉnh sẽ tăng thu cho ngân sách hơn 3.810 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng sẽ làm tăng chi phí đối với người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, công tác giải phóng mặt bằng. Mặt khác, các chủ đầu tư sẽ tranh thủ tăng giá bán bất động sản tại dự án, còn các hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trông chờ vào việc tăng giá bồi thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *