Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hà Nội : Thực Trạng Và Giải Pháp


Đất là nguồn tài nguyên quý giá và có vai trò quan trọng đối với đời sống của con người cũng như vạn vật trên giới. Ngày nay, ô nhiễm môi trường đất đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng, cấp thiết đối với toàn thể nhân loại. Vậy, ô nhiễm môi trường đất là gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả? Hãy cùng Famy tìm hiểu nhé!

*

I. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí đã đạt mức báo động. Tuy vậy, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm ô nhiễm nguồn đất và biểu hiện của tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm.

Bạn đang xem: Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hà nội

‒ Ô nhiễm nguồn đất là khi thuộc tính của đất bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, chỉ số của các chất độc hại đã vượt quá ngưỡng cho phép, gây hại cho toàn bộ hệ sinh thái.

‒ Biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng ô nhiễm môi trường đất là đất bị khô cằn, có màu xám hoặc đỏ không đồng đều, xuất hiện những hạt sỏi có lỗ hoặc các hạt màu trắng trong đất.

‒ Thực tế, môi trường đất bị ô nhiễm sẽ có các biểu hiện không giống nhau. Điều này tùy thuộc vào mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ.

*

II. Hiện trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

‒ Môi trường đất trên thế giới đang phải chịu tác động tiêu cực từ nhiều yếu tố. Nguồn đất suy thoái nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, rửa trôi, xói mòn, bạc màu,...

‒ Không những thế, sự phát triển chóng mặt của quá trình công nghiệp hóa đang gián tiếp gây ra hậu quả là tài nguyên đất bị nhiễm kim loại nặng, vô cùng độc hại.

‒ Tại bang Minas Gerais ở Brazil, một sự kiện vỡ đập đã khiến hơn 60 triệu m³ bùn đất chứa các loại chất thải độc hại từ sau quá trình khai thác quặng sắt bị tràn ra ngoài, nhấn chìm toàn bộ ngôi làng.

‒ Tại Nhật Bản, hàng trăm km² đất nông nghiệp, lâm nghiệp và làng mạc bị bỏ hoang do ảnh hưởng phóng xạ từ ba lò phản ứng nguyên tử của nhà máy Fukushima. Đây là hậu quả sau sự kiện thảm họa kép "động đất – sóng thần" hồi tháng 3/2011.

‒ Tại Trung Quốc, sau nhiều năm thực hiện công nghiệp hóa một cách tràn lan, ⅕ diện tích đất nông nghiệp đã bị ô nhiễm nặng nề.

III. Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

‒ Hiện nay, tổng diện tích đất tự nhiên ở Việt Nam là hơn 33 triệu ha. Trong đó, 68,83% tổng diện tích đất (hơn 22 triệu ha) đang được sử dụng, còn lại khoảng 10 triệu ha đất chưa sử dụng. Diện tích đất sử dụng trong nông nghiệp chiếm khoảng 7-8 triệu ha.

‒ Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới với đặc trưng mưa nhiều và tập trung, nên quá trình khoáng hóa trong đất diễn ra rất mạnh. Bên cạnh đó, với đặc điểm địa hình đồi núi chiếm ¾ lãnh thổ khiến đất dễ bị rửa trôi, xói mòn, thoái hóa do hạn chế về chất hữu cơ và chất dinh dưỡng.

‒ Những năm trở lại đây, Việt Nam đã xuất hiện nhiều dấu hiệu về tình trạng ô nhiễm nguồn đất, từ ô nhiễm môi trường đất ở nông thôn cho đến các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành khác.

‒ Trong đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở Hà Nội chủ yếu là do hàm lượng kim loại nặng cao, xuất phát từ các hoạt động sản xuất ở một số khu công nghiệp, khu đô thị và những làng nghề nổi tiếng như Khu công nghiệp An Khánh, Khu đô thị Nam Thăng Long, Làng nghề dệt vải Hà Đông,...

‒ Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở TPHCM cũng không mấy khả quan. Phần lớn là do các chất thải đô thị và dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật,... Thực tế, các khu công nghiệp tại TPHCM mỗi ngày sẽ thải ra hơn 600 nghìn m³ nước thải.

‒ Tại Thái Nguyên, quá trình khai thác khoáng sản đã thải ra một khối lượng lớn đất đá. Điều này làm suy giảm lớn diện tích đất canh tác. Hơn nữa, các hoạt động khai thác đa phần đều sử dụng những công nghệ lạc hậu và theo kiểu lộ thiên nên môi trường đất tại Thái Nguyên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

‒ Tại Lâm Đồng, vào năm 2009, đoàn nghiên cứu đã thực hiện quan trắc môi trường. Kết quả thu được cho thấy đất ở đây vừa có tính Acid vừa có tính kiềm, do bị ảnh hưởng nhiều từ việc dùng phân bón trong nông nghiệp.

*

IV. Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất thường xuất phát từ một trong những nguyên nhân dưới đây:

1. Biến đổi tự nhiên

‒ Do hàm lượng các chất tự nhiên có trong đất xuất hiện sự gia tăng theo chiều hướng bổ sung thêm chất độc hại, vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép. Sự thay đổi này khiến cho đất bị nhiễm độc và trở nên ô nhiễm.

Đất nhiễm mặn: Chủ yếu do lượng muối có trong nước biển, các mỏ muối, thủy triều dâng cao hoặc do quá trình Gley hóa trong đất sinh ra những độc tố gây hại.Đất nhiễm phèn: Do nước phèn di chuyển theo dòng nước ngầm từ nơi khác đến. Đất bị nhiễm sắt làm độ p
H môi trường giảm.

2. Canh tác nông nghiệp

‒ Trong canh tác nông nghiệp, việc lạm dụng các loại hóa chất, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất.

‒ Thuốc trừ sâu có thể giúp ngăn ngừa, tiêu diệt sâu bệnh phá hoại mùa màng, tuy nhiên, dư lượng hóa chất còn tồn đọng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nói chung và nguồn đất nói riêng.

‒ Thuốc diệt cỏ thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất và nguồn nước sông, suối, hồ,... Không những thế, thuốc diệt cỏ còn chứa một số chất độc hại như Dioxin cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong khi ở môi trường nhiệt độ thấp.

3. Sản xuất công nghiệp

‒ Rác thải, khí thải công nghiệp cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn đất. Ví dụ: Những hoạt động sản xuất sắt thép, cơ khí - gia công kim loại hay dịch vụ sửa chữa xe máy, ô tô đều chứa nhiều kim loại nặng và dầu mỡ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất.

‒ Các cơ sở khai thác đá, những nhà máy xi măng thường xuyên thải bụi ra môi trường gây ra ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra, trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy có chứa chất Sunfua và một số chất hữu cơ khó phân hủy khác tác động trực tiếp đến chất lượng đất.

*

4. Đô thị hóa

‒ Việc đẩy mạnh quá trình đô thị hóa cũng là nguyên nhân dẫn tới thực trạng ô nhiễm đất. Khói bụi trên đường đến từ các phương tiện tham gia giao thông kết hợp với những tác động của không khí đã tạo ra tác động tiêu cực tới môi trường đất.

5. Rác thải sinh hoạt

‒ Hiện nay, lượng rác thải từ sinh hoạt hàng ngày của con người thực sự khổng lồ và rất đa dạng như chai nhựa, túi nilon, đồ ăn thừa, nước thải sinh hoạt,... Tất cả đều được thải trực tiếp ra ngoài môi trường đất dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng.

6. Ý thức con người

‒ Không quá khi nói, các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đất kể trên đều chịu sự tác động dù lớn hay nhỏ từ ý thức của con người.

‒ Hiện nay, người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác thải sinh hoạt hay xử lý rác trước khi thải ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn chưa có ý thức giữ vệ sinh công cộng, thường xuyên xả rác bừa bãi, không đúng điểm quy định.

‒ Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư thường không quan tâm tới lợi ích cộng đồng mà chỉ chú trọng vào lợi nhuận kinh doanh, bất chấp vi phạm luật bảo vệ môi trường.

*

V. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Đất chính là môi trường sống của vạn vật trên trái đất, từ con người đến các loài sinh vật, hệ thực vật,... bởi vậy, hậu quả của ô nhiễm môi trường đất là vô cùng lớn.

1. Tác động tới sức khoẻ con người

‒ Ô nhiễm đất có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Tùy thuộc vào từng chất gây ô nhiễm đất, con người có thể mắc phải các bệnh lý như:

Ung thư do thường xuyên tiếp xúc với chì, Crom, xăng dầu.Các bệnh rối loạn, bệnh mãn tính,...Bệnh bạch cầu khi tiếp xúc lâu ngày với Benzene.Tổn thương thận vì chất Cyclodienes và thủy ngân.Nhiễn độc gan do PCBs và Cyclodienes.Một số loại chất độc khác có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, phát ban,… thậm chí là tử vong.

2. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

‒ Đất bị ô nhiễm sẽ gây hại đến sự chuyển hóa của các loài động vật chân đốt và vi sinh vật đặc hữu. Qua đó, làm gián đoạn chuỗi thức ăn chính, gây ảnh hưởng đến động vật ăn thịt và cả con người.

‒ Ngoài ra, ô nhiễm đất tác động xấu đến quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất cây trồng và khiến đất nhanh chóng thoái hóa, cằn cỗi hơn.

3. Làm giảm chất lượng nguồn nước ngầm

‒ Ô nhiễm nguồn đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Các chất độc hại trong đất có thể thấm vào nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm môi trường nước.

4. Hạn chế hiệu suất canh tác nông nghiệp

‒ Đất bị ô nhiễm, thoái hóa sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới các hoạt động canh tác nông nghiệp. Đất cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng khiến cây trồng chậm lớn, chất lượng giảm, mùa màng thất bát.

*

VI. Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đất đang ở mức đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người. Do đó, các tổ chức, cơ quan chức năng và mỗi cá nhân đều phải đồng lòng, chung tay thực hiện những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất. Sau đây là một số biện pháp cải thiện chất lượng nguồn đất.

1. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học

‒ Trong nông nghiệp, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học là rất cần thiết, với mục đích thúc đẩy sự phát triển của thực vật và diệt trừ những loài động vật gây hại cho cây. Tuy nhiên, việc này lại khiến môi trường đất bị ô nhiễm.

‒ Để hạn chế và khắc phục thực trạng này, người nông dân có thể sử dụng phân bón sinh học hoặc phân hữu cơ để thay thế cho phân hóa học. Ngoài ra, sử dụng các loài động vật thiên địch cũng là một phương án hiệu quả và thân thiện với môi trường.

2. Phục hồi rừng

‒ Rừng nắm giữ vai trò rất lớn trong việc bảo vệ đất không bị xói mòn, rửa trôi và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng cho các loài thực vật. Chính vì thế, cần phục hồi rừng bằng cách: phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng cây, chống cháy rừng,...

*

3. Xử lý chất thải rắn

‒ Chất thải rắn từ các hoạt động sinh hoạt, quá trình sản xuất công – nông nghiệp đã và đang làm gia tăng mức độ độc hại trong lòng đất. Thế nên cần phải xử lý triệt để các loại chất thải rắn.

‒ Một lưu ý nhỏ, chúng ta nên điều chỉnh lại độ p
H của các chất thải rắn trước khi thực hiện chôn lấp hoặc xử lý chúng theo nhiều phương pháp khác nhau.

‒ Có thể sử dụng một số hóa chất hoặc Enzyme để kiếm soát và xử lý rác thải, đảm bảo không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất.

4. Phục hồi và tái chế vật liệu

‒ Để giảm thiểu lượng chất thải rắn xả ra môi trường thì có thể tiến hành phân loại và tái sử dụng đối với những loại vật liệu như: thủy tinh, nilon, túi vải,..

5. Tiết kiệm tài nguyên

‒ Hãy sử dụng các nguồn tài nguyên một cách tiết kiệm, đây là một cách bảo vệ nguồn đất khỏi nguy cơ bị ô nhiễm. Khi tiết kiệm tài nguyên, bạn đã gián tiếp làm giảm đi lượng rác thải rắn.

Xem thêm: Kế Hoạch Sử Dụng Đất Quận Bắc Từ Liêm, Quyết Định 228/Qđ

*

VII. Kết luận

Như vậy, Famy đã cung cấp những thông tin chi tiết giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường đất hiện nay. Hy vọng rằng, bạn đọc có thể chia sẻ những kiến thức bổ ích này tới mọi người xung quanh để chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường đất đang là một chủ đề nóng và đáng báo động ở trên toàn thế giới. Đất bị ô nhiễm bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần rất nhiều những biện pháp khác nhau để giảm thiểu và hạn chế ô nhiễm môi trường đất.

Dưới đây là các thông tin hữu ích và quan trọng nhất về ô nhiễm môi trường đất, hanoibds.com mời bạn tham khảo ngay bài viết chi tiết nhất dưới đây của chúng tôi!

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Đất là nguồn tài nguyên quý giá trong cuộc sống của chúng ta. Ô nhiễm môi trường đất là tình trạng các tính chất của đất bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Các loại chất thải từ những hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt của con người khi chưa được xử lý đúng cách và khoa học đã xả thẳng ra ngoài môi trường, từ đó ngấm sâu vào trong lòng đất. Theo thời gian, đất sẽ bị nhiễm bẩn cũng như suy thoái và làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của động thực vật, con người. 

*

Bạn đã biết ô nhiễm môi trường đất là gì?

2. Ô nhiễm môi trường đất trên thế giới diễn ra như thế nào?

Ô nhiễm môi trường đất không phải là vấn đề của bất kỳ một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào mà nó là một thực trạng nhức nhối ở trên toàn thế giới. 

Tình trạng ô nhiễm đất ở trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, đất nhiễm mặn, nhiễm phèn , biến đổi khí hậu,... Hiện trên thế giới có nhiều nước đã được xác định là có tình trạng đất bị ô nhiễm nặng nề, như ở Anh ghi nhận 300 vùng với diện tích 10.000 ha, ở Mỹ có khoảng 25.000 vùng, Hà Lan là 6000 vùng.

Không những vậy, với sự phát triển vượt bậc của các ngành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khiến cho tài nguyên đất bị nhiễm kim loại nặng độc hại.

Một sự kiện vỡ đập tại bang Minas Gerais của Brazil đã làm cho 60 triệu m3 bùn đất chứa nhiều loại chất thải độc hại từ quá trình khai thác quặng sắt bị tràn ra ngoài và nhấn chìm toàn bộ ngôi làng ở trong khu vực đó.

*

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới đang diễn ra nghiêm trọng

Trung Quốc là một đất nước với sự phát triển mạnh và hàng đầu thế giới hiện nay, sau nhiều năm thực hiện các chính sách công nghiệp hóa một cách tràn lan thì ⅕ diện tích đất nông nghiệp của nước này đã ở trong tình trạng bị ô nhiễm cực kỳ nặng nề.

Sau thảm họa động đất - sóng thần vào tháng 3/2011, lò phản ứng nguyên tử của nhà máy Fukushima đã gây ra những tác động tiêu cực không nhỏ tới hàng trăm km² đất nông nghiệp, lâm nghiệp khiến cho những người dân tại các khu vực này phải rời đi tới những nơi khác để đảm bảo an toàn cho cuộc sống sinh hoạt.

3. Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vấn đề ô nhiễm đất đai cũng là một thực trạng báo động và cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Hiện nay, nước ta có khoảng 33 triệu ha diện tích đất tự, trong đó đang sử dụng khoảng hơn 22 triệu ha, chiếm đến 68,83% tổng quỹ đất. Còn lại hơn 10 ha đất chưa sử dụng, chiếm 33,04% diện tích đất tự nhiên. Đất nông nghiệp chỉ có hơn 8 triệu ha chiếm 26,1% diện tích đất tự nhiên.

Theo báo cáo và đánh giá của Cục Môi trường Việt Nam, chất lượng đất đai tại các khu vực đô thị của Việt Nam hầu hết đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân lý giải cho điều này là do lượng chất thải từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng và sinh hoạt bị xả bừa bãi ra ngoài môi trường.

Ngày nay, khi đi dọc trên các con phố bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những túi rác thải bị vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như chất lượng đất xung quanh.

Bên cạnh đó, do Việt Nam là nước nằm trong vùng nhiệt đới, mưa nhiều, có nhiệt độ không khí cao cùng với quá trình khoáng hóa diễn ra rất mạnh, vậy nên đất rất dễ bị rửa trôi, xói mòn, ít chất hữu cơ, ít chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thoái hóa đất nghiêm trọng.

Ô nhiễm đất ở Việt Nam giờ đây không chỉ diễn ra ở các khu vực thành thị đông dân cư như ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn lan rộng ra cả các vùng nông thôn.

*

Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam diễn ra từ thành thị tới nông thôn

Tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường đất chủ yếu là do các hàm lượng kim loại nặng từ quá trình sản xuất công nghiệp, nhất là ở những khu vực đô thị và các làng nghề như An Khánh, Làng nghề dệt vải Hà Động, Khu đô thị Nam Thăng Long,...

Tại TP. Hồ Chí Minh, vấn đề ô nhiễm môi trường đất cũng không được mấy tích cực hơn. Hàm lượng chất thải từ sản xuất, sinh hoạt, nông nghiệp,... vẫn còn rất khá cao. Tại Hóc Môn, theo một khảo sát mà chúng tôi được biết thì trong một vụ trồng rau, lượng thuốc bảo vệ thực vật được phun ra ngoài khoảng 10 - 25 lần.

Theo tính toán như vậy, trong 1 năm thì lượng thuốc sử dụng cho khoảng 1 ha đất sẽ có thể đạt tới mức 100 - 150 lít. Ở các khu vực công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, lượng nước thải mỗi ngày xả ra ngoài môi trường có thể đạt tới 600.000 m3.

4. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, nhưng có lẽ nhiều nhất là phải kể đến các tác động cụ thể dưới đây:

Do lượng chất thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp: Hiện nay, có rất nhiều nhà máy và khu công nghiệp bất chấp các quy định về an toàn nước thải mà xả thẳng chúng ra bên ngoài môi trường khi chưa được qua xử lý. Từ đó, dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hại cho môi trường đất.

Chẳng hạn như tại các nhà máy nhiệt điện, lượng than hằng ngày được đốt cháy rất nhiều, khi này sẽ có một số chất không phân hủy được sẽ tồn tại dưới dạng tro rồi thẩm thấu xuống lòng đất, lâu dần sẽ tích tụ và biến thành các chất thải độc hại.

Do chất thải từ các hoạt động nông nghiệp: Quá trình canh tác trong nông nghiệp thường xuyên phải sử dụng đến các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Tuy nó là phương pháp khá hiệu quả đối với người nông dân, thế nhưng các loại độc tính ở trong các loại hóa chất này có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Bên cạnh đó, các hóa chất khi ngấm vào trong lòng đất cũng có thể sẽ ngấm xuống các mạch nước ngầm và làm cho toàn bộ nguồn nước bị ô nhiễm, điều này sẽ đặc biệt nguy hại đối với những hộ gia đình đang sử dụng các nguồn nước giếng chưa qua xử lý.

Bên cạnh đó, nguồn nước nhiễm phèn thì được cho là do nước đã bị nhiễm sắt, làm cho độ Ph ở trong môi trường giảm dẫn đến tình trạng ngộ độc cho cây cũng như động vật sinh sống ở trong môi trường đó.

*

3 nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Ngoài những yếu tố trên, tình trạng ô nhiễm môi trường đất còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như là do các hoạt động khai thác trái phép, cháy rừng, chất thải rắn, chất thải hạt nhân,...

5. Hệ quả từ việc ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất gây ra những hậu quả nặng nề tới đất đai cũng như đời sống và sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng đến đất đai: Môi trường đất khi bị ô nhiễm sẽ làm cho cấu tạo đất bị thay đổi, dễ bị xói mòn và làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có khi có mưa lớn, nghiêm trọng hơn có thể làm mất khả năng khai thác của đất.Ảnh hưởng đến sức khỏe: Tiếp xúc với môi trường đất bị ô nhiễm trong mội thời gian dài có thế dẫn đến các bệnh như ung thư, bạch cầu, nhiễm độc gan,... Ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp và các bệnh ngoài da,...Ảnh hưởng đến nguồn nước: Theo cơ chế thẩm thấu mà tình trạng ô nhiễm môi trường đất còn làm ảnh hưởng xấu đến các mạch nước ngầm. Điều này được cho là vô cùng nguy hiểm cho con người, bởi hiện nay hầu hết lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày đều đến từ nguồn nước ngầm.Ảnh hưởng tới các loài động vật: Khi đất bị ô nhiễm, nhiều loại động vật phải di chuyển tới các khu vực khác để sinh sống. Lúc này chúng phải tìm cách thích nghi với môi trường mới, nhưng cũng sẽ có rất nhiều loài không thể thích nghi được và bị chết.

*

4 hậu quả chính của việc ô nhiễm môi trường đất

6. Những giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất

Hiện nay cũng chưa có một biện pháp nào để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường đất mà chỉ có các giải pháp để hạn chế cũng như giảm thiểu phần nào vấn đề này.

Trước tiên, các bộ ban ngành cần thực hiện các công tác tư tưởng để người dân có thể hiểu về những tác hại của ô nhiễm môi trường đất. Từ đó, giúp cho mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nói chung cũng như môi trường đất nói riêng.Hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu cũng như các chất hóa học trong sản xuất nông nghiệp. Bộ Nông Nghiệp nước ta khuyến khích người nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay cho thuốc trừ sâu để giảm thiểu các độc tố ngấm vào lòng đất.Trồng cây, phủ xanh đồi trọc: Rừng cây có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Để làm được điều này thì chúng ta phải cần mở rộng diện tích trồng cây, ngăn chặn nạn phá rừng.Ưu tiên sử dụng các sản phẩm hữu cơ: Đây cũng được coi là một trong những giải pháp để người nông dân hạn chế sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng trọt.Tiết kiệm năng lượng: Để tạo ra năng lượng điện, con người ta sẽ phải đốt các nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên điều này đã khiến cho lượng nitơ thải vào không khí rất lớn và đọng lại trên mặt đất, từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất và nước.

Chính vì vậy, để tiết kiệm năng lượng thì trước tiên cần phải giảm lượng điện tiêu thụ bằng cách tiết kiệm điện. Bạn hãy tắt hoặc rút các phích cắm ở tivi, máy tính, máy giặt,... hoặc các thiết bị không cần thiết khi không có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị và lắp đặt cho gia đình mình các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường như bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là dòng sản phẩm 100% không sử dụng điện năng, hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, tức là hấp thụ ánh sáng từ mặt trời để chuyển hóa quang năng thành nhiệt năng và làm nóng nước. Như vậy, người dùng sẽ có được một nguồn nước nóng để sử dụng hằng ngày an toàn và vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

*

Thái dương năng giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đất

Máy nước nóng năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm và thương hiệu khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu và tham khảo sử dụng các sản phẩm năng lượng mặt trời của Sơn Hà.

Ô nhiễm môi trường đất là một vấn đề rộng lớn và cấp bách ở trên toàn thế giới. Để giảm thiểu tình trạng này rất cần sự chung tay và hợp sức từ người dân cũng như các bộ ban ngành khác nhau.

Bài viết trên đây, hy vọng đã mang tới được cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu thêm về ô nhiễm môi trường đất là gì cũng như những nguyên nhân, hậu quả và giải pháp cho vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *