Liều Mua Đất Lúc Sốt Đất Hà Nội Đang Sốt Trở Lại" Nhưng, Liều Mua Đất Lúc Sốt, Sau 2 Năm Gánh Cả Đống Nợ

(Dân trí) - cách sang đầu xuân năm mới nay, thị trường đất nền ven đô vẫn giữ trạng thái trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư chi tiêu mua đất thời gian "sốt đất" lâm vào hoàn cảnh tình trạng gánh nợ.

Bạn đang xem: Sốt đất hà nội


Chật vật rao chào bán lô đất nền ven đô từ đầu năm ngoái, nhưng tới lúc này anh Nguyễn Văn Duy ở thành phố hà nội vẫn không thể "thoát hàng". Theo anh Duy, đầu năm 2021, cơn "sốt đất" ven đô ở thành phố hà nội xảy ra, anh ra quyết định "xuống tiền" mua mảnh đất nền 230m2 ở thị xã Thạch Thất, với mức giá hơn 4 tỷ đồng.

Cũng theo anh Duy, số tiền tải lô khu đất trên bao gồm tới hơn một nửa là tiền vay mượn. "Hơn 2 năm nay, tôi đã nỗ lực trả cội và lãi cho những khoản vay. Số tiền cần lo hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng mà đất thì phân phối mãi không có người mua", anh Duy phân tách sẻ.

"Lô khu đất nhóm đầu tư của tôi mua mảnh đất khai hoang, có diện tích hơn 6.000m2, với mức giá 1,2 triệu đồng/m2. Thân năm ngoái, cả nhóm đã thống nhất, để giá thành xuống 1 triệu đồng/m2 nhưng tới lúc này vẫn không có người mua", anh Huy phân chia sẻ.

Cũng theo ông Huy, nếu thường xuyên không bán tốt đất, áp lực đè nén tài chính sẽ tác động lớn tới đời sống của nhiều cá nhân trong nhóm, bởi những khoản vay mượn đang bắt buộc trả cả gốc, lãi mặt hàng tháng.

Thực tế, cơn "sốt đất" đầu năm mới 2021 đã xẩy ra ở một số huyện ngoài thành phố của Hà Nội. Quanh đó các thành phầm đất nền có pháp lý rõ ràng, đất nông nghiệp, khu đất khai hoang, đất rừng sản xuất… cũng được nhà đầu tư "săn" mua với giá cao bất tỉnh ngưởng.

Thế nhưng, từ quý II/2022, thị trường bất đụng sản lâm vào tình thế trầm lắng, mất thanh khoản. Các chủ khu đất đã gật đầu đồng ý cắt lỗ, ưu đãi giảm giá để phân phối nhưng vẫn không tồn tại người mua.

Anh trằn Vinh quang đãng - một môi giới nhà đất quanh vùng Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ, từ trên đầu giữanăm 2022, thị trường đất nền gần như là đứng im. Văn phòng và công sở môi giới tiếp nhận nhiều thông tin rao bán của nhà đất khu vực huyện ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai… nhưng tỷ lệ giao dịch ko lớn.

"Trong hơn 1 năm qua, các lô đất nền bán được chủ yếu có giá trị dưới 2 tỷ đồng và có pháp luật rõ ràng. Hầu như lô đất diện tích s lớn, cực hiếm trên 4 tỷ hoặc chưa ví dụ về pháp lý gần như không có thanh khoản", anh Quang phân chia sẻ.

Nhận định về yếu tố hoàn cảnh này, theo chuyên viên bất hễ sản è Khánh Quang, thị phần đang ngập tràn thông tin cắt lỗ, xả hàng… nhưng thực tiễn chỉ là giảm 1 phần lợi nhuận.

Theo ông Quang, nếu như không thể đi đường dài, trước sau gì rồi cũng phải giảm, vậy cần thay vì rót thêm tiền để gồng lỗ, những nhà đầu tư chi tiêu bị ngộp nên lưu ý đến mạnh tay giảm sâu hơn để né được hàng, thu hồi dòng tiền tái đầu tư. Vày đó, bài toán gồng vượt sức chỉ khiến cho thiệt sợ càng mập hơn.

Còn theo một số chuyên viên bất đụng sản khác, từ thời điểm cuối năm 2023 mang đến nay, thị phần bất cồn sản có diễn biến theo hướng lành mạnh và tích cực hơn. Mối cung cấp hàng không nhiều nên sức cầu thông thường toàn thị phần dự con kiến cũng tăng phụ thuộc vào động thái giảm lãi suất và tư tưởng mua bất động sản của anh chị đầu bốn và khách mua ở thực vào thời điểm cuối năm lên cao.

Dù vậy, chưa thể kỳ vọng bđs sẽ sắc nét ngay. Nửa đầu xuân năm mới nay, thị phần sẽ bớt trở ngại hơn bây giờ nhưng để "đảo chiều" thành công, sớm nhất cũng buộc phải nửa cuối năm nay. Các sản phẩm đầu tư, đầu cơ dự báo phải mất thêm từ bỏ 2-3 quý để đứng lên thanh khoản.

Nhà đất ở thủ đô tăng giá bán theo ngày chỉ nên ảo. Thống kê con số giao dịch thực tế từ phòng ban chức năng cho thấy thêm không có cơn sốt đất nào cả!

Giá nhà nhà ở tại những quận trung tâm TP. Thành phố hà nội từ cuối năm 2023 đến nay được môi giới làm giá tăng vọt. Những dự án tức khắc kề, biệt thự, khu đất thổ cư và đất vào ngõ, ngách từng này một giá, theo đà tăng trưởng của căn hộ chung cư.

*

Sự thật chứng tỏ không tất cả cơn sốt khu đất nào cả!

Và những số lượng cóp nhặt, xào xáo được share một cách có chủ đích xuất hiện sum sê trên những nền tảng mạng thôn hội, trang tin tức điện tử với tiêu đề cực kỳ kêu.

Xem thêm: Cho thuê bếp nấu an hà nội, cho thuê nồi lẩu,bếp cồn, bếp ga, xoong chảo

Những thông tin kiểu, giá nhà trong 2 tháng đầu xuân năm mới 2024 tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023; tỷ giá của đất nền tại nhiều khu city tăng 30-40% sau một năm… tuy vậy không kèm bất cứ một thống kê, nghiên cứu cụ thể nào cũng mở ra nhiều trên những kênh media không chính thống.

Từ đó căn hộ cao cấp - một loại tài sản tiêu cần sử dụng hay đúng hơn là tiêu sản, sẽ được những “chuyên gia online”, mạng xã hội đánh tráo có mang thành chỗ “tích sản”.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư và bạn dân lầm tưởng rằng: thị trường bất đụng sản vẫn sốt trở lại.

Nhưng sự thật minh chứng không có bất kể cơn sốt đất nào cả.

Đây không thải trừ là “xảo thuật” của một phần tử môi giới và nhà đầu cơ ác hiểm theo phong cách “bổn cũ soạn lại” suốt các năm qua.

*

Nói tất cả sách, mách bao gồm chứng

Thống kê của công sở Đăng cam kết đất đai hà nội cho thấy, mon 11/2023 hà thành có 22.046 biến động đất đai (gồm giao thương mua bán nhà căn hộ chung cư và khu đất thổ cư), tháng 12/2023 giảm xuống chỉ còn 17.825 đổi mới động.

Con số này hồi tháng 1/2024 là 18.807 biến động, rồi sút sâu xuống chỉ với 10.922 trở nên động trong thời điểm tháng 2/2024 và tạo thêm 18.625 đổi mới động hồi tháng 3/2024.

Tìm tìm google với từ bỏ khóa “chung tứ tăng giá”, “nhà khu đất tăng giá”, thay bởi vì cho ra hiệu quả đúng như tra cứu kiếm, trái ngược lại là hàng loạt bài cảnh báo từ các tờ báo có con số bạn đọc bậc nhất Việt Nam, bóc tách trần phương pháp thổi giá phổ biến cư, bên đất.

Công thức phổ biến được chỉ ra là vì môi giới cùng nhà đầu tư mạnh báo giá chỉ ảo; dân đầu cơ mua đi buôn bán lại, thanh toán giao dịch sau cao hơn giao dịch trước để tạo ra thanh khoản, đẩy giá bán tăng lên…; tiếp đó là truyền thông.

Khi tất cả nguồn tiền to đổ vào, nhà đầu cơ sẽ rút khỏi thị trường, còn lại vô vàn hệ lụy.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên sản phẩm công nghệ trưởng bộ Tài nguyên cùng Môi trường, vào nhiều share với báo chí, sẽ chỉ ra phần đa nguy cơ, hệ lụy không hề nhỏ từ số đông cơn sốt đất ảo này.

Cụ thể, sau mỗi cơn sốt ảo, nếu cơn bão dừng thì giá chỉ đất sẽ giữ lại được tại địa điểm không xuống. Cơn bão đất tiếp sau lại đẩy khủng hoảng bong bóng cao lên cùng cũng không trở nên xì.

Hậu quả là người có thu nhập trung bình và người có mức thu nhập thấp không tìm được nhà đến mình. Còn khoanh vùng nhà giá chỉ cao cung to nhưng ước thấp. Điều này vẫn dẫn tới mập hoảng bđs ở một mức độ độc nhất vô nhị định.

Trở lại với cơn sốt căn hộ cao cấp ảo hiện tại nay, chắc chắn trong thời hạn tới cơ quan tính năng sẽ có giải pháp "cắt sốt".

Song để “điều trị” kết thúc điểm bệnh lý do "virus đầu cơ" và "virus môi giới" tạo ra, không có loại phòng sinh, vắc xin nào giỏi hơn “sắc thuế về bên đất” - tức tiến công vào ví tiền của môi giới và đầu cơ.

Điều này cả thế giới đã minh chứng rồi!

Và điều khoản Đất đai 2024, Luật bđs (sửa đổi) có hiệu lực trong thời hạn tới sẽ từng bước "điều trị" bệnh lý này. Chắc chắn rằng là như vậy!

Bài gốc: https://congthuong.vn/su-that-chung-minh-khong-co-con-sot-dat-nao-ca-313854.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *