Khu Nhà Trọ 0 Đồng Dành Cho Bệnh Nhân Ung Thư, Nhà Trọ 0 Đồng

quá qua bệnh ung thư dạ dày quá trình 3b, nai lưng Kim Thoa, 39 tuổi, quay trở lại với cuộc đời bằng một dự án công trình ý nghĩa: Điều hành các mái nóng 0 đồng cho người bị bệnh ung thư nghèo.


có một đội phụ nữ được bệnh nhân nghèo ở mái ấm 0 đồng gọi là "các chị đẹp" cùng chung tay với Thoa có tác dụng một điều tốt nhỏ đến đời đẹp hơn.

Bạn đang xem: Nhà trọ 0 đồng

Cô gái truyền cảm hứng

Khi bôi đang điều trị bệnh ung thư dạ dày vào thời điểm tháng 7.2021, tp hcm cách ly xóm hội trọn vẹn vì đại dịch Covid-19. Quẹt kể: "Trước đó, mình phát hiện bệnh còn ở giai đoạn sớm, sau đây làm phẫu thuật thì đã chuyển thanh lịch giai đoạn 3b, phải cắt bỏ 1/3 dạ dày. Đang sốc lại thêm dịch giã, mình chứng kiến cảnh chết chóc bao quanh nên càng hoảng loạn. Nhưng rồi quy trình tìm kiếm sự hỗ trợ phương pháp ăn uống đặc biệt đến bệnh nhân (BN) ung thư từ các hội nhóm mạng thôn hội, mình thấy cảnh BN nghèo ở những vùng quê lên TP còn cơ cực hơn. Bởi hầu hết các nhà trọ đóng cửa, không cho lưu trú nữa. Họ bơ vơ, bởi về là chết, ở lại thì ko biết ở đâu".Chị trét (bìa trái) và 3 thành viên điều hành Quỹ Thanh Liên ở nhà 460


LÊ VÂN


Vốn có tác dụng thiết kế giao diện ứng dụng phần mềm công nghệ cần Thoa am hiểu cách khai quật thông tin bên trên mạng. Cô lên các hội team "Giúp nhau mùa dịch" nhờ mọi người cho mượn những căn đơn vị trống, không cần sử dụng đến vào dịch. Dự định của thoa là sau đó sẽ gom cô chưng BN đang vào đợt điều trị về ở tạm.

Thoa nhớ lại: "May mắn khi ấy quẹt gặp được những người sài gòn tốt bụng, đó là những anh chị chủ công ty như anh Tâm, vợ chồng anh Thành - chị Như, là những người cũng ôm tham vọng làm điều gì đó bổ ích cho xóm hội thời gian bấy giờ. Các anh chị hỗ trợ tụi mình những căn công ty đầu tiên miễn tổn phí ở đụn Vấp, Thủ Đức mang đến BN".

Đó là thời điểm quẹt cũng đang điều trị đợt hóa trị thứ 3. Sau thời điểm dịch kết thúc thì đội của sứt tiếp tục được các nhà hảo vai trung phong khác thông thường tay mở "nhà trọ 0 đồng" không giống tại đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Những nhà trọ hiện đã chuyển về TP.Thủ Đức, gần cơ sở 2 của BV Ung Bướu TP.HCM, tiện đến BN lưu trú cùng trị bệnh.Chị Thoa với các nhỏ xíu ở bên 25


Lê Vân


"Tên mái ấm là Thanh Liên, nghĩa là đóa hoa sen thanh khiết, trong sáng. Cái brand name này bởi vì một BN từng ở đơn vị trọ nghĩ ra với đặt cho mái ấm", Thoa phân chia sẻ.

Câu chuyện vượt qua cửa tử của thoa truyền cảm hứng đến người bệnh ở mái ấm Thanh Liên trong hai năm qua. Hiện tại, cô cùng 3 member thiện nguyện trẻ khác tại thành phố hồ chí minh điều hành Quỹ Thanh Liên để bảo trì hai "nhà trọ 0 đồng" tại đường Hoàng Hữu phái nam (P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Suốt 2 năm qua, mặt hàng trăm BN ung thư với người thân của họ đã đến ở, rời đi rồi con quay lại điều trị bệnh tại hai nhà cộng đồng này.

Trạm dừng chân của những chữ thương

Buổi chiều muộn cuối mon 8.2023, chúng tôi đến nhà cộng đồng Thanh Liên ở 460 Hoàng Hữu Nam, một trong 2 bên trọ 0 đồng mang đến người lớn với bệnh nhi ung thư ở TP.Thủ Đức. Những người ở trọ tại đây thường gọi là "nhà 460, đơn vị 25" (lấy số nhà có tác dụng tên gọi cho cơ sở - PV). Công ty 460 Hoàng Hữu Nam có gần trăng tròn người tứ xứ tụ về, đang chiến đấu với bệnh hiểm nghèo.

"Nhà như là nơi dừng chân, sống được cùng cả nhà nhờ những chữ "thương", dù xa lạ nhưng shop chúng tôi xem nhau như người thân", cô Năm Gia Lai, một BN ở nhà 460, nói. Cô bị ung thư vú đã 4 năm, đang bị di căn xương. Dù phải chống chọi với những cơn đau mỗi ngày nhưng cô luôn chu đáo trong vai trò là "bà quản gia" ở công ty 460.

Cô giới thiệu: "Nhà này còn có 4 phòng, kê được 8 cái giường tầng và 1 bộ phản lớn. Gồm 4 người chăm nuôi, 12 người bệnh, giờ đang ở chống cấp cứu 2 ông. Còn đâu ở nhà bao gồm 5 ông bệnh, 7 bà chăm. Hôm qua về hết mấy người, họ vô thuốc xong khỏe thì về, mốt vô có tác dụng đợt khác, ưng ý thì ở tiếp".Cô giáo Lan (bìa trái) cùng nhóm vào một lần đi khánh thành cầu cho bà nhỏ nghèo ở miền Tây


Ngôi nhà khang trang với 3 tầng lầu ở số 25 Hoàng Hữu phái mạnh là cơ sở 2 của bên cộng đồng Thanh Liên, nơi ở của các bệnh nhi. Hầu hết những em lên điều trị bệnh đều tất cả ba, mẹ hoặc các cụ theo chăm sóc phải một người bệnh bao gồm khi dĩ nhiên hai người chăm. Mỗi gia đình là một trả cảnh éo le, họ nương nhau, chú ý vào cảnh ngộ của mỗi người, cùng nhau chiến đấu giữ lấy sự sống qua từng ngày.

"Con là Nguyễn Võ Phương Uyên, quê ở Đắk Lắk. Con bị bệnh u não hồi tháng 10 năm ngoái. Bé đang học lớp 5, bị bệnh cần con nghỉ. Nhỏ vô đây với mẹ từ tháng 12 năm ngoái đến giờ", cô nhỏ nhắn lớn nhất trong những bệnh nhi ung thư kể. Mẹ của Uyên, bà Võ Thị Mai Thùy, 45 tuổi, nói: "Con bé nhỏ sợ mẹ buồn yêu cầu hiếm khi tỏ ra buồn lo gì, còn hay động viên dạy các em trong công ty học nữa".

Hội chị đẹp tp sài thành mê làm từ thiện

Để làm được dự án "Nhà trọ 0 đồng", Thoa ko đơn độc. Một vào những công ty, team từ thiện đứng sau lưng Thoa, đặc biệt chỉ toàn các chị em phụ nữ, đa số sống ở quận 9 (nay là TP.Thủ Đức) nên họ đặt tên đội một phương pháp đơn giản là "Nhóm từ thiện q.9 - TP.Thủ Đức". Nhóm gồm từ 10 năm nay. Có khoảng 80 người vào nhóm, đa số làm nghề giáo viên, thiết kế, marketing nhỏ. Chú ý vào list quyên góp của họ, cửa hàng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Mặc dù chỉ với số tiền từ 100.000 đồng đến vài ba triệu mỗi người, nhưng suốt 10 năm qua, team đã xây được gần chục cây cầu đến bà con ở những vùng sâu, vùng xa, nấu hàng vạn suất ăn từ thiện ở khắp nơi từ vùng Tây nguyên đến tới miền Tây, giỏi tại những bệnh viện ở TP.HCM.

Suốt 2 năm, đội "chị đẹp" cơ mà trưởng ban điều hành là thầy giáo Nguyễn Thị Ngọc Lan đều đặn tương trợ mang đến Thoa. Cô Lan phân tách sẻ: "Xuất phát từ cái tâm của những thành viên buộc phải chỉ cần đưa lên nhóm hoàn cảnh cạnh tranh khăn là mọi người ủng hộ mẫu rẹt. Chỉ dư chứ không lo thiếu quỹ. Đó cũng là động lực để tụi mình tiếp tục công việc này vào nhiều năm".

Phan Thị Như Mai là một trong số "chị đẹp" của nhóm. Chị Mai là một thành viên năng động cùng tham gia team thiện nguyện từ những ngày đầu thành lập. Chị cũng từng nổi tiếng ở Q.5, tp hcm với hai lần tay không bắt cướp giữa đường vào năm 1997 với được nhận bằng khen của cấp quận, TP. Suốt nhiều năm qua, cho dù điều hành công ty nhỏ của gia đình tương đối bận rộn nhưng Mai vẫn tham gia đóng góp mang đến nhóm. Chị cũng là một trong những người đầu tiên góp phần xây dựng hệ thống chuỗi công ty cộng đồng Thanh Liên ở những ngày đầu tiên của dự án trong tháng 7.2021.


"Hết bệnh vẫn ở lại"

Cô tên là nhỏ bé Năm, sinh năm 1962, quê ở Bến Tre, từng bị ung thư âm đạo. Cô là BN đặc biệt ở công ty cộng đồng Thanh Liên giành riêng cho BN lớn tuổi, bởi dù đã trị hết bệnh nhưng cô vẫn tình nguyện ở lại chăm sóc anh chị em vào nhà.

Xem thêm: Cho thuê chung cư mini ở đống đa, just a momentCô bé bỏng Năm ở Bến Tre, hết bệnh vẫn tình nguyện ở lại chăm người bệnh đơn vị 460


Cô chia sẻ: "Về đơn vị cũng buồn, rơi nước mắt, bởi thương mọi người. Mình khỏe rồi thì ở lại phụ thêm. Như là hướng dẫn người mới cách sinh hoạt ăn uống như nào, thấy nhà dơ thì dọn, mọi người sáng trưa chiều tối đều nấu ăn chung với nhau, sống sạch sẽ ngăn nắp. Công ty 460 tất cả đầy đủ vật dụng giặt, sản phẩm công nghệ sấy, trang bị ép trái cây. Bọn cô thường nấu đồ ăn xế chung, xay sinh tố uống. Cô ở lại để tiếp sức đến Thoa với anh chị em trong đơn vị Thanh Liên".

Bị mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng chị è cổ Kim trét chỉ bị suy sụp trong thời hạn ngắn. Gạt đi gần như lo lắng, sốt ruột giữa dòng sống và dòng chết, chị thuê mặt bằng dựng lên bên trọ 0 đồng sẽ giúp đỡ những người bệnh nan hệt như mình nhưng hoàn cảnh khó khăn giành được nơi sinh hoạt để chữa trị bệnh.


Cho cho nay, vẫn có hàng trăm ngàn lượt người bệnh gồm toàn bộ cơ thể già, trẻ nhỏ đã được chị cưu mang, cơ mà chị vẫn chưa thỏa mãn và lòng vẫn nhức đáu muốn kiếm thêm được không ít tiền để liên tục xây dựng nhiều nhà nghỉ 0 đồng nữa nhằm giúp được nhiều người hơn.

1. Sau những lần bị trường đoản cú chối, cuối cùng tôi cũng chạm chán được chị nai lưng Kim Thoa. Mời tôi chai nước uống suối, chị bảo: “Không buộc phải em kiêu ngạo đâu nhé, trên mấy lần trước anh gọi, em phải tiến hành liệu trình điều trị bằng hóa chất và còn cần làm việc một ngày dài lẫn tối để xong nhiệm vụ được giao yêu cầu không thể đón rước được. Khía cạnh khác, em làm cho nhà ngủ 0 đồng là để thỏa mong muốn được trợ giúp người dịch hiểm nghèo có thực trạng khó khăn chứ đâu chỉ muốn được nổi tiếng mà lên báo, đài... Thôi, đừng bỏng vấn, ghi hình nữa anh nhé...”.

Tôi nên mất ngay sát nửa giờ đồng hồ đeo tay giải thích bài toán viết báo là để lan tỏa việc làm tốt, có chân thành và ý nghĩa trong cộng đồng để ngày càng gồm thêm rất nhiều nhà hảo tâm giúp sức người nghèo thì chị mới đồng ý cho phỏng vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *