Hà Nội Vùng Đất Thời Tiền Sử, Những Cư Dân “Hà Nội Cổ” Thời Tiền

*

*

Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tìm kiếm
*

*
*

*
Các bài viết

Tự hào và nhận trách nhiệm là một người con của Hà Nội, với tinh thần cố gắng để trở thành người làm sử mang gốc Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Việt đã biên soạn thành công cuốn sách “Hà Nội thời tiền Thăng Long” với mong muốn để độc giả Thủ đô và cả nước hiểu rõ hơn “gốc rễ sâu xa” của Thăng Long – Hà Nội trước khi nơi đây chính thức trở thành kinh đô của nước Đại Việt năm 1010. Cuốn sách được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2010 nhân dịp Thăng Long rảo bước tiến vào tuổi 1000 của mình. Đây là món quà mà tác giả muốn gửi tặng thành phố thân yêu của mình nhân dịp lễ trọng đại này.

Bạn đang xem: Hà nội vùng đất thời tiền sử


Với quyết tâm trở thành “người làm sử mang gốc Hà Nội”, Tiến sĩ Nguyễn Việt đã nhận thấy những thiếu hụt trong phương pháp nghiên cứu lịch sử của nhiều bộ sử ở nước ta đó là chỉ tiếp cận theo lịch đại, biên niên sự kiện lịch sử mà chưa chú trọng nhiều đến cách tiếp cận đồng đại cũng như là phân tích ở từng lát cắt của lịch sử. Mặt khác, lịch sử Thăng Long – Hà Nội đã được không ít các nhà sử học, các nhà nghiên cứu khai thác ở nhiều phương diện, nhưng lại chủ yếu đặt dấu mốc nghiên cứu từ khi Lý Công Uẩn lập nên vương triều Lý và rời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt tên là Thăng Long, mà chưa thực sự chú trọng nghiên cứu nguồn gốc xa xưa của vùng đất này từ khi những nhóm người “Việt cổ” cộng cư ở đây.
Kế thừa và tiếp thu nhiều thành tựu từ phương pháp đến nội dung nghiên cứu từ người thầy của mình là Giáo sư Trần Quốc Vượng, Tiến sĩ Nguyễn Việt đã lựa chọn phương pháp nghiên cứu theo hướng hiện đại đó là kết hợp nghiên cứu địa lý và văn hoá vùng Hà Nội, coi trọng địa lý lịch sử nhân văn. Trong khi giải mã các bí ẩn lịch sử của thời tiền – sơ sử, tác giả đã sử dụng phương pháp tiếp cận liên – đa ngành: Địa chất, lịch sử, khảo cổ, nhân chủng học, ngôn ngữ, văn học và cả truyền thuyết dân gian. Phương pháp này sẽ làm cho độc giả thấy hứng thú khi tìm hiểu về thời cổ xưa của Hà Nội mà không bị nhàm chán khi tiếp cận các vấn đề. Cuốn sách bao gồm nhiều chương, các chương được nối tiếp nhau theo trình tự thời gian. Trong mỗi chương, các vấn đề không được trình bày theo trình tự chính trị - kinh tế - văn hoá… mà mỗi mục, tiểu mục được trình bày theo chuyên đề như là “chuỗi các sự kiện bao trùm” cho từng thời đoạn. Theo cách đó, ngoài phần mở đầu, cuốn sách bao gồm 9 chương.
Ở chương 1, bạn đọc sẽ phần nào hiểu được quá trình tạo thành địa chất của vùng Hà Nội cổ. Quá trình này được nhấn mạnh từ cuối Cánh tân (cách ngày nay khoảng 1800 đến 2500 năm). Đây là thời kỳ hình thành cuối cùng và quyết định bộ mặt hiện tại của địa nhân văn Hà Nội cổ. Hệ quả nhân văn lớn nhất của quá trình này là sự ra đời của các đồng bằng phù sa sông Hồng lớn. Tiếp đó là việc khám phá những vết tích con người thời đại đá đầu tiên đã từng khai thác vùng Hà Nội cổ. Đó là việc phát hiện ra những công cụ kiểu Sơn Vi trên bề mặt các gò đồi, thềm cổ thời Cánh tân ở vùng phía tây, phía Bắc quanh Hà Nội và khả năng tồn tại những nhóm cư dân khai đã đến khai thác đầm lầy thời Halocen giữa. Thực chất đây là khảo sát lịch sử những nhóm người đến khai thác kiếm sống ở vùng Hà Nội cổ. Hoạt động sớm của người tiền sử ở vùng này phản ánh tính độc đáo của địa lý nhân văn Hà Nội cổ. Điều này cũng lý giải bức tranh văn hoá đa dạng của vùng Hà Nội cổ. Trong chương 3, bạn đọc sẽ phần nào lý giải được vì sao đồng bằng sông Hồng lại được coi là cái nôi của nền văn minh lúa nước khi những kiến giải về những cư dân trồng lúa đầu tiên ở vùng vịnh Hà Nội được Tiến sĩ Nguyễn Việt phân tích cụ thể. Đây chính là thời kỳ quan trọng đặt nền tảng cho quá trình tụ cư và phát triển kinh tế trồng lúa của vùng Hà Nội cổ. Nền kinh tế trồng lúa nước cộng với khả năng khai thác đồng bằng cửa sông trong điều kiện giao lưu với các nhóm cư dân khai thác biển trong vùng đã tạo nên một sức bật tiềm tàng cho vùng này. Vậy nên sau khi nơi đây trở thành một vùng đồng bằng phù sa rộng lớn thì nó đã nhanh chóng biến thành một vựa lúa lớn nhất khu vực. Đây chính là nền tảng của quá trình tụ cư và kết tinh tạo nên cốt lõi kinh kỳ Cổ Loa, Luy Lâu, Long Biên, Tống Bình, Đại Là và cuối cùng là Thăng Long về sau.
Theo mạch vấn đề như vậy, ở chương 4 và chương 5, tác giả đã phân tích sự hình thành vựa lúa đầu tiên của người Việt ở hạ lưu sông Hồng đến sự hình thành những vùng kinh tế văn hoá Đông Sơn trên nền của vựa lúa ở ở Vịnh Hà Nội cổ. Qua đó giúp chúng ta hiểu rõ chính sự phát triển kinh tế đã thúc đẩy sự hình thành và phân hoá xã hội, sự hình thành các giai tầng. Đồng thời cũng kiến giải những bước phát triển đầu tiên của vùng Hà Nội trong việc dần trở thành trung tâm giao lưu hàng hoá với nhiều nhành nghề thủ công và nhiều vùng kinh tế chuyên biệt. Sự dẫn dắt này sẽ đưa bạn đọc đến với một vấn đề được chốt lại ở chương 6 đó là “Bản chất đất kinh kỳ của vùng Hà Nội cổ” bằng việc trình bày về sự bùng nổ dân số ở vùng Hà Nội cổ ở nửa sau thiên niên kỷ I trước Công nguyên thông qua sự gia tăng đột biến của các di tích khảo cổ học trong vùng. Chương này cũng dành khá nhiều thời lượng để giới thiệu về hiện tượng An Dương Vương và thành Cổ Loa.
 Bản chất kinh kỳ được tác giả tiếp tục trình bày ở chương 7 thông qua việc phân tích thủ phủ của các quyền lực chính trị thay nhau cai trị kể từ khi An Dương Vương để mất nước cho đến khi nhà Đinh thành lập quốc gia độc lập tự chủ. Tất cả các vấn đề được nghiên cứu từ chương 1 đến chương 7 được tóm lược ở chương 8 để diễn giải sự sáng suốt và những cơ sở tiềm ẩn của quyết định dời đô mà Lý Công Uẩn đã viết trong Chiếu dời đô. Kết lại cuốn sách là những kết luận mang tính khái quát nhằm nhấn mạnh tính trường tồn của Thăng Long – Hà Nội bắt nguồn từ bản chất kinh kỳ được lắng đọng từ những tiến trình lịch sử của vùng Hà Nội thời tiền Thăng Long.
Với trách nhiệm là một người con Hà Nội, “chôn rau cắt rốn” tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Việt đã khẳng định mình chính là “người làm sử mang gốc Hà Nội” bằng chính tác phẩm “Hà Nội thời tiền Thăng Long”. Qua cuốn sách này bạn đọc, đặc biệt là những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất kinh kỳ này sẽ phần nào hiểu hơn về gốc rễ sâu xa của thành phố này và đó cũng là điều góp phần làm nên cốt lõi của mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Khám phá lịch sử Hà Nội là một cuộc hành trình hấp dẫn để tìm hiểu về quá khứ của dân tộc Việt Nam cũng như giúp bạn thấy được sự phát triển của một thành phố hiện đại, năng động sau biết bao nhiêu biến cố đã xảy ra trong những năm tháng đầy khó khăn, khổ ải.


*

Thủ đô nghìn năm văn hiến Hà Nội được ví như bảo tàng sống với hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa nổi bật. Từ những con phố cổ kính đến công trình kiến trúc hiện đại, du lịch Hà Nội luôn có sức hút khó chối từ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử Hà Nội thì đừng bỏ qua bài viết này.

1. Vài nét về lịch sử Hà Nội qua các thời kỳ

Hà Nội không chỉ được biết đến là Thủ đô của Việt Nam mà đây còn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của đất nước. Lịch sử Hà Nội gắn liền với những thăng trầm của dân tộc, từng là kinh đô của hầu hết các triều đại phong kiến. Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc của đồng bằng sông Hồng, phía Bắc giáp Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, phía Đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ và phía Nam giáp với Hà Nam, Hòa Bình.

Với những dấu ấn đặc biệt đó cùng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, hội tụ nhiều công trình, di tích độc đáo, Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với cả khách du lịch trong nước và quốc tế.

1.1 Lịch sử hình thành Hà Nội trong thời kì tiền Thăng Long

Khoảng 2 vạn năm trước, trong thời kỳ văn hóa Sơn Vi, nhiều di chỉ khảo cổ được khai quật tại Cổ Loa đã chứng minh sự hiện diện của con người trong khu vực xung quanh Hà Nội.

Vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên, Thục Phán đã chọn Cổ Loa, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội để đóng đô. Sự kiện này đánh dấu sự phát triển của Hà Nội trở thành trung tâm chính trị và xã hội của đất nước.

Trải qua gần 1000 năm Bắc thuộc, Cổ Loa đã chính thức trở thành Thủ đô của Việt Nam sau khi Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán vào năm 938.

1.2 Tóm tắt lịch sử Hà Nội ngắn gọn nhất vào thời kỳ Thăng Long

Đây là một dấu mốc cực kỳ quan trọng, gắn liền lịch sử Hà Nội nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung, được bắt đầu từ thời Lý tới tận ngày hôm nay.

Lịch sử về Hà Nội thời nhà Lý

Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) là người sáng lập Thăng Long và là vị hoàng đế khai sinh triều đại Lý lừng danh trong lịch sử Việt Nam. Ông là một nhà chính trị, quân sự và văn hóa vĩ đại. Tại Thăng Long, ông đã xây dựng nhiều lâu đài, cung điện, đền chùa và thành luỹ để bảo vệ thành phố. Với hình ảnh của một con rồng bay lên, Thăng Long trở thành biểu tượng cho sự vươn lên của dân tộc và mở đầu cho một giai đoạn phát triển lớn của đất nước. Vì ý nghĩa đó, Lý Thái Tổ đặt quốc hiệu là Đại Việt.

*

Sự thăng trầm của đất nước càng làm nổi bật vị trí quan trọng của Thăng Long so với các vùng khác. Trong triều đại Lý, khi định đô ở Thăng Long, quân đội Việt Nam đã hoàn toàn đánh bại quân xâm lược Tống trong lần xâm lược thứ hai. Vào tháng 3 năm 1077, Lý Thường Kiệt - vị anh hùng dân tộc sinh ra tại Thăng Long, đã kết hợp tài năng quân sự, chính trị và ngoại giao của mình để đánh bại quân Tống, đập tan mọi kế hoạch xâm lược Việt Nam của chúng. Từ sau chiến thắng này, trong suốt 200 năm sau đó, quân Tống không còn dám tấn công đất nước ta.

Lịch sử Hà Nội thời Nhà Trần

Sau sự suy vong của nhà Lý, triều đại Trần được thành lập. Vua Trần Thái Tông lên ngôi vào năm 1226 và vẫn đóng đô ở Thăng Long. Kinh thành Thăng Long được mở rộng hơn trước, và khu vực cư trú của người dân được chia thành 61 phường.

Triều đại nhà Trần đã có những chiến công vang dội: ba lần đánh bại những đạo quân xâm lược của đế quốc Nguyên Mông nổi tiếng, xâm nhập nước ta trong vòng 30 năm (1258 - 1288). Tại Thăng Long, đầu năm 1285 khi quân Nguyên đang tiến sát biên giới, vua Trần Nhân Tông đã triệu tập hội nghị Diên Hồng.

Nhà Trần bị suy vong. Vào năm 1400, Hồ Quý Ly đã đoạt ngôi của nhà Trần để lập nên triều Hồ. Ông cho xây dựng kinh đô mới ở vùng An Tồn thuộc Vĩnh Lộc, Thanh Hoá và đặt tên là Tây Đô, được nhân dân gọi là thành nhà Hồ. Trong thời kỳ này, Thăng Long được gọi là Đông Đô.

Lợi dụng tình hình suy yếu của các vương triều trong nước, cuối năm 1406, nhà Minh đã huy động tới 20 vạn quân bộ binh và kỵ binh để xâm lược nước ta. Nhà Hồ đã cố gắng chống đỡ quân xâm lược trong một thời gian ngắn trước khi cha và con của Hồ Quý Ly bị giặc bắt và giết ở Trung Quốc. Năm 1407, quân Minh chiếm Kinh thành Thăng Long và đổi tên thành Đông Quan.

Lịch sử Hà Nội thời Nhà Lê

Lê Lợi bắt đầu cuộc khởi nghĩa tại Lam Sơn (Thanh Hóa). Sau mười năm kháng chiến đã đánh bại quân Minh, giải phóng kinh đô Đông Quan và đổi tên thành Đông Kinh. Sau đó, trong triều đại Mạc, kinh đô được đổi tên trở lại thành Thăng Long vào năm 1527.

Thời kỳ Lê - Trịnh (1533 - 1786), Thăng Long được chia thành hai huyện là Thọ Xương và Quảng Đức, thuộc phủ Phụng Thiên.

Lịch sử Hà Nội thời Nhà Nguyễn

Năm 1802, Gia Long lập triều Nguyễn, đặt đô ở Phú Xuân (Huế). Thăng Long vẫn là thủ phủ của 11 trấn Bắc Thành, tuy nhiên, chữ "Long" được đổi thành chữ "Thịnh". Năm 1858, triều đình Nguyễn bán nước, nhường Hà Nội cho Pháp, khiến Thủ đô trở thành một thành phố thuộc Pháp trong suốt hơn nửa thế kỷ.

*
Lịch sử Hà Nội thời kỳ năm 1954

Sau khi chiến thắng Pháp tại chiến dịch Điện Biên Phủ, Việt Nam đã được công nhận chủ quyền lãnh thổ từ vĩ tuyến 17 trở ra Bắc tại Hội nghị Genève (Thuỵ Sĩ).

*

1.3 Lịch sử của Hà Nội thời kỳ hòa bình, đổi mới

Kể từ khi giải phóng khỏi ách nô lệ thực dân, lịch sử Hà Nội đã trải qua nhiều năm tháng gian khổ để vươn lên. Trong hai thập kỷ gần đây, Hà Nội không chỉ mở rộng ra bốn phía mà còn khẳng định đẳng cấp, sự phát triển không ngừng bằng những công trình xây dựng ấn tượng, đồ sộ. Độ dài các con đường trong nội thành hiện tại đã gần 400 km. Nếu trước đây Hà Nội được biết đến với 36 phố phường, thì ngày nay số lượng này đã tăng lên gần 500 phố phường (dự đoán số liệu này vẫn còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tiếp theo).

*

2. Những địa điểm in đậm dấu ấn lịch sử Hà Nội nhất định phải đến một lần

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Hà Nội cũng như chiêm ngưỡng những cổ vật quý hiếm thì có thể ghé thăm các di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng sau:

Di tích lịch sử Hà Nội - Quần thể Hoàng Thành Thăng Long

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00.

Xem thêm: Mua Chung Cư Hdi Tây Hồ Residence (05/2024), Bán Căn Hộ Chung Cư Hdi Tây Hồ Residence

Cụm di tích Hoàng Thành Thăng Long là biểu tượng tiêu biểu cho sự phát triển của Thủ đô văn hiến trong hơn 1000 năm lịch sử. Nó liên quan chặt chẽ đến nhiều triều đại phong kiến của Việt Nam như Thời Lý, Trần, Lê và là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2010. Với giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc, cụm di tích Hoàng Thành Thăng Long là một điểm đến không thể bỏ qua khi tham quan Hà Nội của du khách.

*

Giờ mở cửa: 8:00 – 11:00 thứ 3 – thứ 5 | 8:00 – 11:30 thứ 7 – chủ nhật.

Lăng Chủ tịch là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Đến đây, bên cạnh thăm viếng Bác - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, bạn còn có thể tìm hiểu nếp sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên của Người qua việc khám phá các nhà sàn và ao cá, nơi Bác hay sinh sống, hoặc chụp ảnh tại Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945 và chứng kiến lễ thượng cờ và hạ cờ trang nghiêm.

*
Biểu tượng lịch sử Hà Nội nổi bật - Cầu Long Biên

Giờ mở cửa: Cả ngày.

Cầu Long Biên là nơi gắn liền với hai cuộc kháng chiến đầy quyết liệt của người dân Thủ đô. Với sự xuất hiện của cây cầu bằng thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, Cầu Long Biên đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và văn hóa của Hà Nội. Mặc dù đã có nhiều cây cầu khác được xây dựng, nhưng Cầu Long Biên vẫn giữ được vị trí của mình đối với đời sống hàng ngày của người dân thành phố. Công trình kiến trúc cổ kính này không chỉ là một biểu tượng lịch sử, mà còn là địa điểm được các bạn trẻ yêu thích để chụp hình và tận hưởng khung cảnh đẹp của Hà Nội vào ban đêm.

*
Địa điểm lịch sử ở Hà Nội - Nhà tù Hỏa Lò

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00.

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những di tích lịch sử Hà Nội đặc biệt, nơi từng được mệnh danh là "địa ngục trần gian” của Thủ đô. Tại đây, tù nhân chính trị đã phải trải qua những ngày tháng đen tối với vô vàn hình phạt cũng như sự tra tấn tàn nhẫn của thực dân Pháp.

Hiện nay, toàn bộ khung cảnh của di tích này được tái hiện bằng mô hình 3D cực kỳ chân thật, khiến cho những ai đến đây cũng cảm thấy rùng mình, ghê sợ.

*

Giờ mở cửa: Cả ngày.

Gò Đống Đa là địa điểm ghi nhận thành tích vang dội của nghĩa quân Tây Sơn trong cuộc đấu tranh giữ nước. Công viên - di tích Gò Đống Đa được xây dựng vào năm 1989 nhân kỷ niệm 200 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Công trình này bao gồm khu vực tượng đài Quang Trung cao hơn 14m, được xây bằng bê tông cốt thép cùng với 2 bức phù điêu mô tả trận đánh lịch sử. Ngoài ra, ở đây còn trưng bày mô hình 2 khẩu súng thần công. Hàng năm, vào ngày mùng 5 tháng Giêng, lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức để tưởng niệm các tướng sĩ đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến giành lại độc lập cho Tổ quốc.

*
Di tích lịch sử Hà Nội cổ - Ô Quan Chưởng

Giờ mở cửa: Cả ngày.

*
Di tích lịch sử Hà Nội tiêu biểu - Văn Miếu Quốc Tử Giám

Giờ mở cửa: 08:00 - 17:00 các ngày trong tuần.

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xem như trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi đã tổ chức nhiều kỳ thi "Đình" lớn nhằm tìm kiếm người tài giỏi để phục vụ cho đất nước và thờ cúng các bậc tiên sư của Nho Giáo. Công trình này đã có hơn 1000 năm lịch sử, được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông.

Trong các công trình lớn thì Khuê Văn Các là điểm tham quan nổi bật nhất trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, nhờ kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử cao. Ngày nay, Văn Miếu là điểm đến yêu thích để chụp ảnh tốt nghiệp và cầu mong may mắn trước mỗi kỳ thi quan trọng của giới trẻ Hà Thành.

*

Cơ sở 1: 1 Tràng Tiền, P. Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cơ sở 2: 216 Trần Quang Khải, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bảo tàng Lịch sử Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà đây còn là nơi lưu giữ những bảo vật lâu đời của Việt Nam, được ví như một thư viện sống, thể hiện rõ nét các câu chuyện lịch sử dân tộc một cách chi tiết, chân thực và sống động nhất.

*

Nếu đã đến Hà Nội, bên cạnh khám phá những di tích lịch sử Hà Nội, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội tham quan địa điểm vui chơi ở trung tâm Hà Nội thú vị - Vin
KE & hanoibds.com Aquarium Times City
.

Thủy cung Times City thuộc TOP những thủy cung lớn và đẹp nhất ở Việt Nam với diện tích siêu khủng, bao gồm nhiều bể cá hội tụ các loài cá và sinh vật biển có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới.

*

Với thiết kế độc đáo và hiện đại, thủy cung Times City Hà Nội mang lại cho du khách cảm giác như đang lạc vào thế giới biển lung linh huyền ảo vô cùng sống động. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vô vàn loài cá, đa dạng về hình dáng và màu sắc, cùng với những sinh vật biển hiếm có.

*

Ngoài việc tham quan các bể cá, thủy cung còn có khu vực trưng bày giúp du khách tìm hiểu rõ hơn về những điều ký bí, ẩn giấu bên trong lòng đại dương bao la.

*

Khu vui chơi hướng nghiệp Vin
KE là địa điểm giải trí nổi bật tại Hà Nội. Nơi đây được thiết kế với các trò chơi và hoạt động mang tính giáo dục, khám phá, giúp các bé có cơ hội được rèn luyện kỹ năng và tăng cường sự sáng tạo.

*

Vin
KE được xây dựng với không gian rộng rãi, bao gồm nhiều khu vực khác nhau: khu hướng nghiệp, khu trò chơi vận động, khu máy trò chơi,... đem đến những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và đầy bổ ích cho các bé.

*
KE & hanoibds.com Aquarium để khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại thiên đường vui chơi HOT bậc nhất Thủ đô!

Đến với Thủ đô, du khách không chỉ được tìm hiểu những giá trị lịch sử Hà Nội đặc sắc mà còn được trải nghiệm nét đẹp văn hóa đa dạng, hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại. Hãy để Hà Nội làm cho mỗi chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *