Chủ tịch hà nội trả đất dịch vụ cho dân trước tháng 10/2024

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, ủy ban nhân dân các quận, huyện và các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ cho người dân, trong đó, có thể xem xét bố trí quỹ đất đấu giá, tái định cư, xen kẹt cho các hộ dân.
*
Huyện Mê Linh bố trí nhiều khu đất dịch vụ.

Bạn đang xem: Hà nội trả đất dịch vụ cho dân


Đối với các địa phương đã có quỹ đất dịch vụ, thực hiện ngay việc giao đất cho các hộ theo quy định đối với quỹ đất đã hoàn thành xong xây dựng hạ tầng kỹ thuật; tập trung hoàn thiện thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng hạ tầng đối với quỹ đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở giao đất dịch vụ cho các hộ theo quy định.

*

Hà Nội yêu cầu giao đất dịch vụ cho dân trước tháng 10/2024

Các quận, huyện, thị xã, cân đối, ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phục vụ giao đất dịch vụ...

Đáng chú ý, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát quỹ đất đấu giá, tái định cư, xen kẹt, vi phạm đất đai để thực hiện giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Địa phương còn thiếu quỹ đất dịch vụ, tổ chức rà soát quỹ đất đấu giá, quỹ đất tái định cư còn lại, quỹ đất thương phẩm, các dự án sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai và các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư (phù hợp quy hoạch) để xem xét đề xuất, bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ; tổ chức rà soát, đề xuất vị trí quỹ đất dịch vụ gửi Sở quy hoạch-kiến trúc để thống nhất tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận, tổ chức thực hiện các thủ tục tiếp theo về đầu tư, đất đai, xây dựng.


Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện nhận tiền thay bằng giao đất dịch vụ.

Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tổng số nhu cầu đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố hơn 360ha, tương đương 55.580 trường hợp.

Đến nay, thành phố Hà Nội mới giao đất dịch vụ cho hơn 36.600 hộ dân, còn “nợ” đất dịch vụ của khoảng 19.000 hộ dân...


Hà Nội yêu cầu giao đất dịch vụ cho dân trước tháng 10/2024

“Trả nợ” đất dịch vụ cho người dân

Đồng ý giao đất dịch vụ cho người dân huyện Mê Linh có đất nông nghiệp bị thu hồi


Hà Nội sẽ tặng mỗi hộ gia đình một lá cờ Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Số lượng đăng ký, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của 4 trường chuyên

Tìm kiếm ý tưởng xây dựng công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng

Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5

Lễ hội truyền thống 996 năm Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ


Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát đất đấu giá, xen kẹt, vi phạm đất đai,... để đề xuất bổ sung vào quỹ đất dịch vụ.


div>:mb-<15px>">

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa ký văn bản gửi các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã về việc giao đất dịch vụ.

Mới đây, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xây dựng kế hoạch chi tiết giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân, hoàn thành trước ngày 30/9.

Xem thêm: Chung cư hà nội park hill - bán căn hộ chung cư vinhomes times city park hill

Với địa phương đã có quỹ đất dịch vụ, lãnh đạo thành phố yêu cầu giao đất ngay với quỹ đất đã xây xong hạ tầng kỹ thuật. Còn quỹ đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng hay đầu tư hạ tầng kỹ thuật cần được hoàn thiện thủ tục về đầu tư, đất đai để nhanh chóng bàn giao.


*

UBND TP. Hà Nội yêu cầu địa phương xây dựng kế hoạch trao trả đất dịch vụ cho người dân trước ngày 30/9

Với địa phương còn thiếu quỹ đất dịch vụ, UBND Thành phố yêu cầu sử dụng quỹ đất khác thay thế, gồm quỹ đất đấu giá, tái định cư còn lại, quỹ đất thương phẩm, các dự án sử dụng đất vi phạm về đất đai và các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư. Quỹ đất này cần phù hợp với quy hoạch để bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ.

Địa phương thiếu quỹ đất dịch vụ cần tăng cường vận động người dân có thể nhận tiền thay thế. Mỗi lô đất dịch vụ thường có diện tích 40-50 m2, được địa phương tổ chức bốc thăm sau khi xây xong cơ sở hạ tầng.

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội có gần 55.600 hộ gia đình, cá nhân cần được giao đất dịch vụ với quy mô hơn 360 ha. Đến đầu tháng 2/2024, thành phố đã giao đất cho hơn 36.500 hộ.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 19.000 hộ dân chưa được giao đất với hơn 112 ha, tập trung ở quận Hà Đông và các huyện Hoài Đức, Mê Linh, Thanh Oai, Quốc Oai, Thanh Trì. Sở Tài nguyên cho biết việc giao đất dịch vụ gặp nhiều vướng mắc do chính sách đất đai các thời kỳ, từng địa phương gồm tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Mê Linh), tỉnh Hà Tây (cũ) và Hà Nội trước khi mở rộng năm 2008.

Đất dịch vụ hay còn được gọi là đất thương mại thường được biết đến qua chính sách hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp của Nhà nước. Đất được Nhà nước quy hoạch và phân cho công dân hoặc các hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác.

Đất dịch vụ là phần đất nhà nước đền bù cho người dân bị thu hồi trên một phần ba diện tích đất nông nghiệp, nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Đây là một trong những chính sách thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ các mục đích khác nhau như triển khai dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *