Hà Nội Mảnh Đất Ngàn Năm Văn Hiến Qua Từng Thời Kỳ, Thủ Đô Hà Nội

Thăng Long - Hà Nội, khu vực lắng hồn sông núi, nơi quy tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, đang chuẩn bị tiếp nhận thời tự khắc 1010 năm tuổi.


*
Liên hoan nghệ thuật Múa dragon - thủ đô hà nội năm 2020 tái hiện lịch sử hào hùng hào hùng của Thủ đô. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Từ một mảnh đất có nắm “rồng cuộn, hổ ngồi” được Vua Lý Công Uẩn chọn là khu vực định đô, Thăng Long - thành phố hà nội luôn là khiếp đô bền chắc của muôn đời, tạo ráng mở mang phồn thịnh cho đất nước. Xuất phát điểm từ 1 Kẻ Chợ được nghe biết với 36 phố phường, trải qua 11 vậy kỷ, dù có lúc thịnh thời gian suy, song Thăng Long - tp hà nội vẫn xác minh là trung trung khu kinh tế, chính trị, văn hóa truyền thống của cả nước.

Bạn đang xem: Hà nội mảnh đất ngàn năm văn hiến

Nền tảng niềm tin nghìn năm văn hiến của Thăng Long luôn là niềm từ hào của tín đồ Hà Nội, được gìn giữ, khơi nguồn trong loại chảy kế hoạch sử, chế tạo ra sức sống trường tồn cho lớp lớp những thế hệ. Đó là hào khí, trí thông minh Thăng Long, là khát vọng hòa bình, là khả năng và phẩm hóa học hào hoa, thanh lịch. Có trong mình truyền thống cuội nguồn đó, thủ đô tự tin trên con phố phát triển, sánh cách cùng các nước nhà trên nắm giới.

Vang vọng hào khí Thăng Long

Với các tên gọi, trường đoản cú Thăng Long, Đông Đô, Đông Quan, Đông Kinh mang lại Bắc Thành, Hà Nội, cuối cùng lắng lại thành tên thường gọi thiêng liêng nhất: Thăng Long - Hà Nội. Trải qua hàng trăm ngàn năm kế hoạch sử, Thăng Long - hà nội chịu vô vàn cuộc xâm lăng của giặc phương Bắc và của bọn thực dân, đế quốc. Dù đk thiếu thốn, không tân tiến song, vượt lên vớ cả, người hà nội thủ đô đã viết đề xuất những bản hùng ca chiến thắng.

Đó là, chiến công 3 lần đánh đuổi quân Nguyên - Mông giải phóng kinh thành Thăng Long vào nạm kỷ XIII của Vua, quân nhà Trần, thắng lợi thành Đông quan liêu của nghĩa binh Lam đánh và tỉnh bình định Vương Lê Lợi vào cầm thế XV, chiến thắng 29 vạn quân Thanh giải hòa thành Thăng Long của nhà vua áo vải quang đãng Trung vào thế kỷ vật dụng XVIII, nhị tấm gương “sống bị tiêu diệt với Thành Hà” của kinh lược sứ Nguyễn Tri Phương với Tổng đốc Hoàng Diệu phòng thực dân Pháp xâm lược thời điểm cuối thế kỷ thứ XIX, thắng lợi “Điện Biên tủ trên không” kháng mỹ vào cuối năm 1972… Hào khí Thăng Long, khát vọng hòa bình và thắng lợi đã tiếp thêm mức độ mạnh cho người dân Hà Nội, không lúc nào chịu tắt thở phục trước kẻ thù. Cơ mà người hà thành không muốn chiến tranh, biết khoan dung, vừa chiến đấu, vừa dàn xếp để quân địch rút ngoài cuộc chiến, né đổ máu, lại hao người, tốn của. Thủ đô cũng nghe biết với danh nghĩa “Thủ đô của phẩm giá nhỏ người”, “Thành phố do hòa bình” bởi hào khí, ý thức Thăng Long được hun đúc từ hàng trăm năm qua.

Xem thêm: Chung Cư Nam Thành Công Đống Đa, Just A Moment

Là mảnh đất nghìn năm văn hiến, Thăng Long - hà nội là nơi hội tụ những trí tuệ, công dụng của khu đất nước. Đây cũng là nơi huấn luyện trí thức lớn số 1 cả nước. Văn miếu - Quốc Tử Giám, ngôi trường đại học đầu tiên của toàn quốc với truyền thống lâu đời tôn sư trọng đạo, hiếu học, quý trọng hiền tài, tưng năm đào tạo nên hàng chục tiến sĩ tạo nên nguồn “nguyên khí quốc gia”. Thuộc với tứ nghiệp văn miếu quốc tử giám Chu Văn An, danh nhân Ngô Thì Nhậm nhiều người biết đến muôn đời, hà nội thủ đô còn có tương đối nhiều danh nhân lưu giữ truyền trong sử sách như: Nguyễn Trãi, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phan Huy Chú, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Bà thị trấn Thanh Quan… Cũng từ bỏ đây, trí óc Thăng Long lan tỏa đi khắp phần lớn miền khu đất nước, góp phần nâng cấp tri thức của đông đảo nơi. Thăng Long - hà nội thủ đô còn là nơi hội tụ khách văn chương của cả nước, nên danh tại địa điểm này.

Người thành phố hà nội cũng luôn luôn tự hào về câu ca: “Nhất cao là núi tía Vì/Nhất thanh, độc nhất sắc tởm kỳ Thăng Long”, để hiểu rõ rằng nét thanh lịch, thanh trang là một đặc trưng của khu đất Kinh kỳ xưa. Rộng thế, lộng lẫy còn được coi là di sản khi nhắc đến văn hóa truyền thống người Hà Nội. Tín đồ ta quan tâm từ lời ăn, giờ nói, bí quyết giao tiếp, ứng xử, mang lại cách nạp năng lượng mặc. Sinh sống trong gia đình, mọi tín đồ biết kính trên dường dưới, bên trên thuận bên dưới hòa, ra phía bên ngoài phải biết dường nhịn nhau. Thăng Long - thủ đô hà nội cũng là nơi hội tụ người dân khắp đông đảo vùng miền, sở hữu theo thói quen, nếp nghĩ, giải pháp sinh hoạt về làm cho ăn, sinh sống. Cơ mà người hà thành biết gạn đục, khơi trong nhằm làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và loại trừ những thói quen ko phù hợp. Như công ty xã hội học tập Trịnh tự do đã khẳng định, các giá trị chủ quản của văn hóa truyền thống dù bị tác động bởi điều kiện xã hội nhưng không thể mất đi. Văn hóa hà nội là thế, sống đó bao gồm sự tinh tế và kiêu hãnh, là niềm từ hào bao đời nay của fan Hà Nội.

Hài hòa hiện đại và truyền thống


thành phố hà nội – mảnh đất nền ngàn năm văn hiến chứa đựng những giá chỉ trị văn hóa truyền thống xuất sắc đẹp cùng phần đông di tích lịch sử mang hồn cốt của dân tộc.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *