Triển Lãm “ Hà Nội Đất Trăm Nghề ”, Giải Pháp Phát Triển, Triển Lãm “Hà Nội

Hiếm có một địa phương nào có số lượng làng nghề truyền thống nhiều như Hà Nội, với 42/57 làng nghề truyền thống. Vì vậy, khi đến thăm một địa phương, mọi người đều có nhu cầu muốn mua một sản phẩm đặc trưng mang về làm lưu niệm. Quan trọng hơn cả là giải quyết việc làm tại chỗ cho cư dân nông thôn đảm bảo đời sống tại địa phương.


*
Các sản phẩm gốm sứ được trưng bày tại Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội). Ảnh tư liệu: Phương Anh/TTXVN

Với tiềm năng thế mạnh vùng đất “trăm nghề” Hà Tây hợp nhất với Hà Nội giúp Thủ đô có tổng số làng nghề chiếm 59% tổng số làng nghề của cả nước đang tạo việc làm cho khoảng 1 triệu lao động. Giá trị sản xuất làng nghề hiện nay khoảng 22.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD, giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD/năm.Để phát huy lợi thế này, thành phố Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tối thiểu 1 trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch; tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP cấp thành phố theo đúng quy định, phấn đấu có khoảng 400 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên và 10 sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp quốc gia. Ngoài ra, thành phố sẽ thực hiện và hoàn thành các mục tiêu đề ra của Chương trình OCOP đến năm 2025 của thành phố và trung ương.Để hoàn thành tốt các mục tiêu này, UBND thành phố triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, căn cứ Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng sản phẩm được trung ương ban hành; Hội đồng OCOP thành phố sẽ tiến hành rà soát hồ sơ, tổ chức đánh giá, phân hạng theo quy định; tổng hợp, trình UBND thành phố ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố, cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP thành phố; trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đối với những sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Bạn đang xem: Hà nội đất trăm nghề

Ngày 16/8, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề” nhằm góp phần tôn vinh và phát huy làng nghề, phố nghề trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

*
Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Hà Nội – Đất trăm nghề” với mong muốn giúp công chúng hiểu rõ hơn về lịch sử làng cũng như lịch sử nghề.

Làng nghề Hà Nội ra đời và phát triển gắn bó chặt chẽ với lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Trước kia dân cư chủ yếu là dân gốc, các làng nghề thủ công đã xuất hiện nhưng còn lác đác. Sau khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Nhân dân khắp nơi kéo về kinh thành và vùng ven kinh thành để sinh cư, lập nghiệp. Người dân về Thăng Long, mang theo cả các nghề từ thuở cha sinh, mẹ đẻ đã dạy cho họ quen tay, quen việc.

Làng nghề Hà Nội tập trung chủ yếu ở ven đô. Khu vực hồ Tây có nhiều làng nghề trồng hoa, rau, cây cảnh hay đúc đồng thủ công, dệt lụa, làm giấy. Vùng Hà Đông tập hợp các làng trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Tả ngạn sông Hồng với làng Bát Tràng nổi tiếng làm đồ gốm. Đầu thế kỷ 20, một số nghề mới hình thành như may âu phục, đóng giầy, chụp ảnh…

Sau 1954, các hợp tác xã thủ công được thành lập, sản xuất mang tính tư nhân mai một. Từ 1986, với chính sách đổi mới, sự phát triển của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, các hợp tác xã dần dần giải thể, nghề thủ công truyền thống gặp không ít khó khăn. Một số làng năng động, thay đổi mặt hàng, cải tiến kỹ thuật, tăng cường giao thương nên hồi phục và phát triển.

*

*
Một số hình ảnh tại triển lãm.

Xem thêm: Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Mới Nhất Năm 2024

Thống kê năm 2019, Hà Nội có 1350 làng nghề, hơn 300 làng được công nhận là làng nghề truyền thống. Làng nghề có mối quan hệ mật thiết với khu “36 phố phường”, vừa để tiêu thụ sản phẩm, vừa cung cấp thợ cho các phố nghề.

Triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề” trưng bày các sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng, thêu Quất Động, dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh và làng đậu bạc Định Công. Đồng thời tại đây cũng sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn, giao lưu với nghệ nhân làng nghề.

*
Các sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng.
*
Sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống đậu bạc Định Công.
*
Khu trưng bày về làng dệt lụa Vạn Phúc.
*
Sản phẩm thủ công của làng nghề mây tre đan Phú Vinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *