Hà Nội Có Bao Nhiêu Chung Cư Mini, Choáng Với Số Lượng Chung Cư Mini Ở Hà Nội

Trước đám cháy gây hậu quả nghiêm trọng ở Hà Nội, chưa cơ quan cai quản nào từng chào làng số lượng căn hộ chung cư cao cấp mini dù sản phẩm này sẽ nở rộ hơn chục năm qua.

Bạn đang xem: Hà nội có bao nhiêu chung cư mini

Cách đây 5 năm, Sở Xây dựng tp. Hà nội từng yêu cầu các quận, huyện thống kê con số chung cư mini, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa ra mắt kết quả. Đến họp báo hội nghị khắc phục hậu quả vụ cháy hôm 15/9, số liệu về chung cư mini ở hà nội thủ đô mới phần như thế nào được hé lộ, qua ngành điện. EVN Hà Nội cho biết thêm toàn tp có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung chủ yếu ớt ở những quận như Bắc từ bỏ Liêm, phái nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, mong Giấy, Tây Hồ.

Còn tại TP HCM, theo ngành công an, có tầm khoảng 42.000 đơn vị trọ kiểu nhà ở mini. Số lượng này nhiều gấp hơn 20 lần Hà Nội, vào khi mật độ dân số nhiều hơn chưa mang đến 2 lần.

Số liệu thống kê không giống nhau, đa phần do tiêu chuẩn "chung cư mini" tại những địa phương ko thống nhất khi Luật nhà ở hiện hành chưa có định nghĩa căn hộ chung cư mini, chỉ đề cập nhà ở riêng lẻ, nhà bình thường cư, bên xã hội.


Bbvu_UGKI5xa3Wkmvw" alt="*">

Một căn hộ chung cư cao cấp mini với sản phẩm chục căn hộ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Tùng Đinh

Thế nào là nhà ở mini?

Trong nhiều năm qua, đấy là nơi sinh sống của đa số thế hệ sinh viên, fan mới đi làm việc và các khoản thu nhập thấp. Tên gọi "chung cư mini" cũng đã thông dụng ở những đô thị bự như Hà Nội, thành phố hồ chí minh nhưng này lại chưa được đề cập bằng lòng trong văn phiên bản pháp phương tiện về đơn vị ở, sale bất động sản.

Một trong những lần đơn nhất cụm tự này được nhắc là năm 2014, trong ra quyết định 24 của ubnd TP Hà Nội. Điều 22 về điều kiện cấp giấy chứng nhận cho những người mua nhà mô hình này định nghĩa căn hộ chung cư cao cấp mini là nhà ở do hộ gia đình, cá thể xây, gồm từ nhì tầng trở lên nhưng mà tại từng tầng có từ hai căn hộ chung cư trở lên cùng mỗi căn hộ theo thứ hạng khép kín (phòng ở, khu vực bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm riêng, diện tích s sàn kiến tạo mỗi căn hộ tối thiểu 30 mét vuông và đáp ứng các phương pháp về nhà căn hộ cao cấp theo công cụ tại Điều 70 của pháp luật Nhà ở).

Quyết định 24 này cũng là cơ sở mà sau đó, một số trong những chung cư mini tại thành phố hà nội đã được cấp cho sổ. Theo kiếm tìm hiểu, căn hộ cao cấp chung cư mini sống quận Bắc từ bỏ Liêm được cung cấp sổ vì một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bán, dịch vụ thuê mướn chung cư mini chi tiêu xây dựng.

Trong công văn sớm nhất gửi những tỉnh, thành phố, bộ Xây dựng cũng chỉ thực hiện cụm "nhà làm việc riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều nhà ở ở" diễn tả cho chung cư mini. Trước đây, căn hộ mini từng được phân là một trong 5 nhiều loại nhà thuộc team nhà căn hộ chung cư trong Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật tổ quốc về phân loại, phân cấp dự án công trình xây dựng do bộ Xây dựng phát hành kèm thông bốn 12/2012. Mặc dù nhiên, thông tư này đã biết thành thay thế bằng thông tư 05/2022, trong những số ấy chung cư mini lại ko được đề cập.

Theo dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), tại Điều 74, căn hộ mini được biểu hiện dưới dạng nhà ở nhiều tầng không ít hộ của hộ gia đình, trong số ấy các căn hộ chung cư cao cấp được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích sàn mỗi căn hộ chung cư cao cấp không tốt hơn diện tích s theo quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia.

Còn bên trên thị trường, nhà ở mini là thành phầm bất rượu cồn sản phổ biến, thanh khoản xuất sắc nhiều năm vừa qua dù không có cơ sở pháp luật rõ ràng. Nó được người mua bán, đi thuê phát âm là những căn hộ gồm khu ở, bếp, lau chùi và vệ sinh khép kín nằm trong các công trình cao tầng, tất cả thang máy vị cá nhân, hoặc tổ chức triển khai tự đầu tư chi tiêu xây dựng. Các tòa chung cư mini này thường xuyên cao 6-10 tầng, ở xen kẽ trong các ngõ ở những quận nội đô tập trung đông dân cư, fan lao cồn và sinh viên.

Sản phẩm nhà tại này sẽ tồn tại nhị dạng. Một là căn hộ chung cư mini có sổ đỏ riêng từng căn hộ theo tên tín đồ mua, nhưng các loại này "rất hiếm", theo chủ chi tiêu một loạt những chung cư mini ở hà nội thủ đô chia sẻ, vị chỉ bao gồm một vài công trình thỏa mãn nhu cầu được những quy chuẩn chỉnh về xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Loại sản phẩm hai - chiếm đa phần - là căn hộ chung cư cao cấp mini không tồn tại sổ đỏ. Người tiêu dùng căn hộ này sẽ có tác dụng hợp đồng thỏa thuận hợp tác với bên cung cấp hoặc rất có thể được đứng bình thường tên vào sổ đỏ đồng sở hữu lô đất gây ra cả công trình xây dựng chung cư mini.

Thực tế, cho tới trước khi vụ cháy ở tx thanh xuân xảy ra, căn hộ cao cấp mini cũng dễ thanh khoản vì quý hiếm thấp, trong những lúc giá công ty ở các dự án thương mại dịch vụ ngày càng lên cao. Tại các quận trung tâm Hà Nội, giá bán giao dịch thông dụng ở nấc 1 cho 2 tỷ việt nam đồng mỗi căn.

Chị Thanh, công ty sở hữu 1 căn hộ căn hộ chung cư mini nghỉ ngơi quận mong Giấy từ thời điểm năm 2018 với giá hơn 700 triệu, lý giải chấp nhận mua dù không có sổ vị nghĩ rằng đến lúc không ở nữa vẫn có thể bán lại bởi hoặc cao hơn nữa một không nhiều so với mức giá ban đầu. Trong lúc đó, nếu đi mướn cũng mất về tối thiểu khoảng 70 triệu mỗi năm, buộc phải tiền mua căn hộ chung cư này cũng chỉ tương đương 10 năm đi thuê nhà.

Chung cư mini được quản lý thế nào?

Cách đây 2 năm, anh Huy Hoàng đầu tư và tạo một chung cư mini gồm 12 nhà ở ở một quận phía Tây Hà Nội. Nói với Vn
Express
, anh cho biết thêm vì không tồn tại quy định trao giấy phép xây dựng nhà ở mini bắt buộc anh xin phép xây dựng dự án công trình nhà sinh sống cao 5 tầng, 1 tum, theo phía dẫn của cán bộ quận, trong những số đó có giấy ghi nhận quyền áp dụng đất, nộp bản vẽ thiết kế. Do không hẳn công trình đơn vị nghỉ, khách hàng sạn, anh không cần có hồ sơ chống cháy chữa trị cháy. Theo anh Hoàng, cán bộ địa chính phường, thanh tra desgin quận hầu như đến kiểm tra dự án công trình từ lúc ban đầu cho cho tới khi hoàn công.

Anh kể cũng khá được một số người lưu ý về bài toán "làm luật" để thi công vượt quá số tầng trên giấy tờ phép, mà lại vẫn không có tác dụng để tránh các bất tiện về sau.

Dù vậy, anh cho rằng mình thuộc nhóm thiểu số vì chưng xây vượt phép về diện tích, số tầng cũng là triệu chứng chung của đa số chung cư mini tại hà nội để tối ưu lợi nhuận.

Như chung cư mini bị cháy nghỉ ngơi Khương Đình, tx thanh xuân chỉ được gây ra 6 tầng, tuy nhiên lại tồn tại 9 tầng. Một vài nhà ở mini khác cùng vày chủ công trình này đầu tư chi tiêu tại hà thành cũng phổ biến tình trạng không đúng phép tương tự.

Giám đốc Sở Xây dựng tp. Hà nội Võ Nguyên Phong mang lại hay, đa phần những nhà căn hộ chung cư cao cấp mini có mặt trên các đại lý là nhà tại riêng lẻ, trong quá trình triển khai triển khai hoặc sau khi hoàn thành, những chủ công trình tự ý chia ngăn để thực hiện cho thuê hoặc cung cấp không đúng hình thức của pháp luật. Tất cả trường hợp kiểm soát và điều chỉnh giấy chứng nhận gốc, đưa những hộ giao thương qua vẻ ngoài mua bán có công chứng.

"Những hình thức mua buôn bán như vậy có cân xứng hay không, quan trọng phải kiểm soát cả những sự việc liên quan mang đến chuyển đổi", ông Phong đặt vấn đề.

Theo Sở tạo Hà Nội, bản thảo xây dựng nhà tại riêng lẻ không khác nhau quy mô đã được tp phân cấp cho các quận, huyện, thị làng thực hiện. Sở kiến tạo chỉ cấp phép xây dựng so với các dự án, công trình xây dựng cấp 2 trở lên (có tổng diện tích sàn 5.000-10.000 m2, tốt có độ cao từ 9-19 tầng), có thẩm duyệt về chống cháy, chữa trị cháy, thẩm định báo cáo nghiên cứu vớt khả thi, thẩm định xây đắp xây dựng xúc tiến sau xây dựng cơ sở.

Tương tự, công tác thống trị trật tự xây dựng đã và đang được tp phân cung cấp về các quận, huyện, thị xã. Theo đó, quản trị UBND cấp huyện chịu đựng trách nhiệm trọn vẹn trong công tác cai quản trật tự gây ra và quản trị UBND cấp xã phụ trách trực tiếp về công tác làm việc này.

Như vậy, về cơ bản, nhà ở mini phần lớn được quản lý trong vượt trình chi tiêu xây dựng, nhiệm vụ thuộc ubnd cấp quận, huyện. Sau khi kết thúc đến lúc ủy quyền hoặc mang lại thuê, công tác quản lý sản phẩm nhà ở này đang còn bỏ ngỏ.

Xem thêm: Bán Chung Cư Hdi Tây Hồ Residence, Bán Căn Hộ Chung Cư Tây Hồ Residence (04/2024)

Theo khí cụ tại Điều 105 hiện tượng Nhà ở, việc cai quản nhà căn hộ chung cư có thang máy yêu cầu do đơn vị có chức năng, năng lực thống trị vận hành nhà chung cư thực hiện. Mặc dù nhiên, hầu như chung cư mini hiện nay đều bởi vì các cá thể hoặc tổ chức đầu tư chi tiêu tự vận hành. Nhiều nơi cho thuê có dòng vốn hàng mon lớn, nhưng cũng chưa hẳn chịu nhiệm vụ nộp thuế từ một số loại hình kinh doanh này.

Tại buổi cho ý kiến về dự án Luật thủ đô hà nội (sửa đổi) sáng 20/9, quản trị Quốc hội vương vãi Đình Huệ ý kiến đề xuất Ủy ban điều khoản rà soát dự án Luật nhà ở sửa đổi, tuy nhiên "dứt khoát không phù hợp thức hóa căn hộ cao cấp mini".

Trước đó, Ủy ban Quốc phòng - bình yên Trịnh Xuân An nói rằng căn hộ chung cư mini ẩn chứa nhiều nguy cơ bình yên phòng cháy và cứu nạn cứu vớt hộ. Cùng rất đó, khí cụ hiện hành cũng không có tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh cụ thể giành cho chung cư mini. Theo ông An, không nên ủng hộ chung cư mini mà phải ủng hộ cải cách và phát triển nhà cho tất cả những người thu nhập thấp.

TPO - tức thì sau vụ cháy thương tâm căn hộ chung cư mini tại tp hà nội khiến 56 tín đồ chết, không ít người sở hữu những căn hộ mini không giống đã đưa ra quyết định rao bán đi với giá thấp hơn thời gian mua. Thậm chí là nhiều chủ nhà đang thành lập dở dang cũng tìm người mua với giá chỉ “cắt lỗ”.

Cắt lỗ hàng trăm ngàn triệu đồng

Theo thống kê lại ở hà thành có đến 2.000 chung cư mini, tập trung ở quận Bắc tự Liêm, phái nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, ước Giấy, Tây Hồ.

Ghi nhận một số nhóm với website bđs tại Hà Nội, 1 căn hộ chung cư mini từ rộng 35 m2 đến ngay sát 70 mét vuông đang được rao bán “cắt lỗ” chỉ từ 600 triệu vnd đến bên trên một tỷ đồng/căn hộ.

*

Bên trong một căn hộ căn hộ chung cư mini được rất nhiều người rao phân phối sau vụ cháy xảy ra tại Khương Hạ, thanh xuân (ảnh: Ngọc Mai).

Anh Nguyễn Hồng Lam (Trung Văn, nam giới Từ Liêm) mang lại biết: “Tôi sở hữu nhà căn hộ chung cư cao cấp mini diện tích s 56 mét vuông với giá bán 1,1 tỷ việt nam đồng cách đây 11 năm. Toà bên cao 10 tầng không có thang thoát nạn bên phía ngoài và cũng không tồn tại thiết bị chống cháy chữa trị cháy đúng quy định. Sau vụ hoả hoạn tại nhà ở quận Thanh Xuân, 2 vợ ông chồng tôi quyết định bán căn nhà. Do không có sổ đỏ cần tôi nghĩ cho dù tôi đang hạ giá bán xuống còn 800 triệu đ cũng rất khó có thể có người hỏi mua”.

*

Chung cư mini được quây bí mật song sắt nghỉ ngơi ban công tại Trung Văn - nam Từ Liêm (ảnh: Ngọc Mai).

Chị Ngọc Linh - chủ một căn hộ nhà ở 42 mét vuông tại tx thanh xuân - phân tách sẻ, chị mua căn hộ có giá 900 triệu đ cách đây 7 năm bởi vì gần cơ quan, giá bèo và hàng tháng không mất nhiều phí thương mại & dịch vụ như căn hộ chung cư thương mại.


Tuy nhiên, chị Linh cũng lag mình vì căn hộ chung cư mình ở giống như như nhà ở vừa bị cháy. “Toà nhà tôi cao 10 tầng, tầng trệt dưới để xe và tầng thượng để phơi quần áo. Tuy nhiên, trên tầng thượng, công ty quây bí mật bằng khung sắt, lợp mái tôn, không tồn tại cửa bay hiểm. Ngõ vào vào toà nhà chỉ tầm gần 3 m, giải pháp đường phệ ước tính 20-40 m", chị Linh nói.

Vì lúng túng xảy ra cháy, chị Linh cũng chuẩn bị thang dây, phương diện nạ phòng độc… “Dù sẵn sàng vật dụng, tôi vẫn đang còn ý định rao bán căn hộ này để đưa xuống bất động sản nhà đất cấp 4 và chấp nhận xa trung tâm. Chắc hẳn rằng giờ giá nhà ở mini hạ nhưng chỉ việc bán được, lỗ tôi cũng bán”, chị Linh mang lại hay.

Đang triển khai xong nhà căn hộ chung cư mini 6 tầng, 1 tum, anh Đỗ Minh Long (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Diện tích đất 60 mét vuông tôi xây 12 phòng làm cho thuê. Tôi đang xây ngừng phần thô với đang hoàn thiện. Tuy nhiên, tiếng tôi không chịu nổi lãi vay ngân hàng vẫn lên đến mức 13,5% cần tôi ra quyết định bán giảm lỗ 500 triệu vnd so với đầu xuân năm mới 2023 tôi rao bán”.

*

Chung cư mini sản xuất dở dang chào bán cắt lỗ 500 triệu vnd tại quận cg cầu giấy (ảnh: Ngọc Mai).

Anh Long share thêm, trước đây các chung cư mini xây dựng lên đến mức 10 tầng mà lại sau vụ cháy vừa qua, không người nào dám xây vượt giấy phép.

Người mua đề xuất thận trọng

Thống kê của Hội môi giới bất động đậy sản nước ta cho thấy, để tăng lợi nhuận, phần nhiều các chủ căn hộ chung cư mini hầu như xây quá tầng cho phép. Nhiều căn hộ cao cấp không được đầu tư cơ sở hạ tầng, hoặc hạ tầng xuống cung cấp nhưng thiếu quan tiền tâm bảo trì để sửa chữa, gia cố, tạo mất bình yên cho cư dân.


Riêng vấn đề an toàn phòng cháy chữa trị cháy, trong thời gian 2007-2010, gần như là không được người tiêu dùng quan tâm đến. Sau này, chính sách sáng tỏ hơn, thừa nhận thức xuất sắc hơn, nhưng triệu chứng này vẫn không mấy được cải thiện hoặc chỉ nâng cao trên giấy.

Hệ lụy khi xảy ra hỏa hoán vị tại những tòa nhà kiến tạo vượt tầng, không đúng mật độ, không đảm bảo an ninh phòng cháy chữa cháy phần lớn để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng về tính mạng với tài sản.

Trao thay đổi với PV chi phí Phong, ông Phạm Đức Toản - tổng giám đốc Công ty cp Đầu tứ và phát triển bất hễ sản EZ - mang đến hay, trước đây những người sử dụng mua chung cư mini phần lớn vì không đủ đk mua chung cư tại những dự án yêu đương mại. Trong những lúc đó, giá căn hộ chung cư cao cấp thương mại thời gian qua tăng mạnh khi thị trường thiếu nguồn cung cấp căn hộ vừa túi tiền.

Thực tế, với trên dưới 1 tỷ đồng, người mua nhà nặng nề để chiếm được căn hộ tại dự án chung cư thương mại dịch vụ ở những quận nội đô tp. Hà nội hay kể cả tập thể cũ.

Về phần nhà đầu tư, ông Toản dẫn chứng năm 2015-2016 một vài nơi ở ước Giấy, tx thanh xuân vẫn có giá đất 40-50 triệu/m2. Tại đây, chủ nhà xây một tòa căn hộ chung cư mini cao 10 tầng cùng với suất đầu tư chi tiêu 11-13 triệu/m2. Với giá bán khoảng 18-20 triệu/m2, công ty nhà rất có thể thu về rộng nửa tỷ vnđ cho một căn hộ bên trên 30 m2.

Tuy nhiên, sau vụ cháy ở Khương Hạ, ông Toản nhận định rằng ngoài sự việc về pháp lý, vay vốn, quality căn hộ tại căn hộ chung cư mini cũng không bảo đảm về chống cháy trị cháy. Đây vẫn là phần lớn rào cản khiến cho nhiều người suy nghĩ khi mua căn hộ chung cư cao cấp mini vào thời gian tới.

“Thị trường căn hộ chung cư cao cấp mini có khả năng sẽ bị siết hơn, bởi vậy, chủ đầu tư xây dựng cũng phải đầu tư chi tiêu nhiều tiền rộng mới có thể cho thuê. Còn fan mua, họ cũng sẽ dè chừng rộng khi lựa chọn mô hình này", ông Toản dự báo.

Theo ông Toản, trong thời hạn tới, nguồn cung cấp căn hộ mini chắc chắn rằng sẽ không có sản phẩm bắt đầu do giá đất tăng cao, trong lúc việc cấp phép xây dựng yêu ước sự chuẩn chỉnh chỉ. Các cơ quan lại chức năng chắc hẳn rằng cũng sẽ đo lường và tính toán chặt với loại hình này, đề nghị đây không hề là phân khúc hấp dẫn đối với đơn vị đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính - chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vn - chú ý người dân trước khi ra quyết định mua chung cư mini đề xuất xem xét kỹ hồ sơ pháp lý: Có giấy tờ xây dựng vì quận/huyện cấp, chế tạo đúng theo phiên bản vẽ thiết kế, đúng số tầng và mật độ xây dựng như trên bạn dạng vẽ sẽ cấp, tất cả phê duyệt an ninh phòng cháy trị cháy vì chưng cơ quan Công an đánh giá và thẩm định và cấp phép. Đây là phần lớn vấn đề pháp lý cốt lõi mà người tiêu dùng chung cư mini nên nằm lòng để đảm bảo an toàn quyền lợi của mình.


*

Kiểm tra căn hộ chung cư cao cấp mini nước ta sau vụ cháy khiến 56 người thiệt mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *