'Hiện Tượng Lạ' Về Giá Chung Cư Hà Nội Hiện Nay, 'Hiện Tượng Lạ' Về Giá Chung Cư Hà Nội

Giá chung cư tại Hà Nội sẽ "bớt nóng" trong những quý còn lại của năm 2024 khi nguồn cung tăng - Ảnh: NAM TRẦN

Giá chung cư tại Hà Nội tăng 19%, TP.HCM giảm 3%

Về giá bán nhà trong quý 1-2024, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc cấp cao của CBRE tại Hà Nội, cho biết giá bất động sản nhà ở tại Hà Nội, TP.HCM có diễn biến trái chiều trong quý 1.

Bạn đang xem: Giá chung cư hà nội hiện nay

Với thị trường chung cư, giá bán trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh, trong khi giá bán chung cư ở TP.HCM quý 1 lại đi ngang và giảm nhẹ.

Sau một chu kỳ tăng nóng, giá bán chung cư tại Hà Nội hiện nay đã tiệm cận giá bán chung cư tại TP.HCM, bà An cho biết thêm.

Khảo sát của CBRE trong quý 1-2024 ghi nhận tại thời điểm cuối quý 1 giá bán sơ cấp căn hộ chung cư (giá bán chủ đầu tư bán ra thị trường lần đầu) tại TP.HCM trung bình khoảng 61 triệu đồng/m2 (không bao gồm thuế VAT), không thay đổi nhiều so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2023.

Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bán hàng, thanh toán tương đối hấp dẫn để tăng tính thanh khoản sản phẩm.

Trong khi giá bán sơ cấp chung cư tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm trung bình khoảng 56 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và tăng 19% theo năm.

Chênh lệch giá bán sơ cấp chung cư TP.HCM so với Hà Nội trong quý 1 được thu hẹp đáng kể, từ mức chênh 35% thời điểm cuối năm 2022 đến nay chỉ còn chênh khoảng 10%.

Không chỉ trên thị trường sơ cấp, giá chung cư trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội (đặc biệt giá bán chung cư đã qua sử dụng) cũng tăng mạnh trong quý 1 vừa qua, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt trung bình khoảng 36 triệu đồng/m2.

Lượng "đặt chỗ" mua chung cư tăng mạnh

Theo CBRE, điểm sáng lớn nhất của thị trường chung cư trong quý 1-2024 đến từ các dự án đang triển khai nhận đặt chỗ.

Tại Hà Nội, một dự án tại khu vực phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có lượng đặt chỗ đạt khoảng 4.500 lượt, vượt xa số lượng căn hộ dự kiến chào bán ban đầu.

Dự án này cùng với một vài dự án mở bán thời gian gần đây tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn của không chỉ nhóm khách hàng phía Bắc, mà thu hút khách hàng từ TP.HCM.

Nguyên nhân của tình trạng này một phần do tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội kéo dài trong những năm gần đây.

CBRE dự báo trong năm 2024 nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ đạt khoảng 12.000 căn hộ, tăng gần 20% so với năm 2023.

Điểm đáng lưu ý của thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay là tập trung phần lớn ở phân khúc cao cấp, nên giá bán tiếp tục neo cao và có thể tiếp tục tăng trong năm 2024.

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 1-2024 do CBRE thực hiện ghi nhận trong quý 1 năm nay, nguồn cung mới của thị trường chung cư Hà Nội đạt khoảng 2.300 căn.

Còn về thanh khoản, tỉ lệ hấp thụ chung cư tại Hà Nội trong quý đầu năm đạt khoảng 2.000 căn, tương đương mức ghi nhận trong quý 1-2023.

Trong khi quý 1 năm nay nguồn cung căn hộ chung cư tại TP.HCM giảm sâu, có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn là nguồn cung giai đoạn tiếp theo của một số dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây là số chào bán thấp nhất trong một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP.HCM.

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hạn chế dẫn tới số lượng căn hộ tiêu thụ trong quý 1 đạt thấp, đạt khoảng 600 căn hộ, giảm 74% so với quý 4-2023.


"Mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà đất"

Về triển vọng giai đoạn 2024 - 2026, bà An cho dự báo mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà ở gắn liền với đất, khá dồi dào, đủ đáp ứng một phần nhu cầu ở thật, đầu tư trên thị trường.

Vì vậy giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ không còn tăng nóng như trong thời gian vừa qua.

Sau giai đoạn "tăng nóng", giá chung cư sẽ đi vào chu kỳ ổn định hơn trong những quý tiếp theo năm 2024.

Còn về giá bán chung cư tại Hà Nội tăng nóng trong thời gian qua thì một phần do chi phí đất đai tăng, chi phí đất đai của nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng mạnh.

Yêu cầu từ người mua chung cư cũng ngày càng tăng lên, đa số người chọn ở chung cư đều có trải nghiệm ở chung cư rồi. Nên chất lượng, điều kiện ở chung cư mới sẽ cao hơn, vì thế giá bán sơ cấp có xu hướng đi lên.


Thêm dự án 1.500 căn hộ ở TP.HCM được gỡ vướng thủ tục đầu tư

UBND TP Thủ Đức vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án khu chung cư và thương mại Metro Star tại đường Võ Nguyên Giáp.

Một căn hộ chung cư phía Tây Hà Nội giá tăng nửa tỷ đồng chỉ trong vòng 3 tháng, sau 2 lần giao dịch. Nhà ngõ ở Hà Nội cũng tăng giá chóng mặt. Thế nhưng, số liệu về biến động đăng ký đất đai, nhà ở lại không có gì đột biến.


Đầu cơ đổ bộ thị trường?

Anh T.C (Hà Đông, Hà Nội) kể rằng từ giữa năm 2023, anh và nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường chung cư Hà Nội. Đến nay, phân khúc này đã có sự tăng trưởng đột biến chỉ trong vòng 9 tháng.

Xem thêm: Cho thuê mặt bằng làm quán ăn tại hà nội, giá từ 5 triệu đến 10 triệu

“Tháng 11/2023, tôi có đầu tư một căn hộ chung cư phía Tây Hà Nội giá khoảng 2,6 tỷ đồng. Sau 1 tháng làm xong sổ đỏ, tôi "đẩy hàng"” với giá 2,8 tỷ đồng. Người mua sau lại tiếp tục chốt giá lên tới 3,1 tỷ đồng. Mức tăng 500 triệu đồng diễn ra chỉ trong khoảng 3 tháng”, anh C. cho hay.

Trong cuộc rượt đuổi liên tục về mặt bằng giá chung cư Hà Nội, môi giới còn chủ động liên hệ, trả giá tăng lên theo tuần.

Chị Ngọc M. (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, cuối năm 2023, chị đã nhận cọc bán căn hộ với giá 2,3 tỷ đồng nhưng do trục trặc về thủ tục nên giao dịch không được thực hiện. Cuối tháng 2 vừa qua, chị nhận được thông báo từ môi giới, căn hộ đã được khách mua trả 2,7 tỷ đồng.

“Khi nghe môi giới thông báo về giá căn hộ tăng 400 triệu đồng trong vài tháng, tôi rất bất ngờ. Nhưng sau đúng 1 tuần, môi giới lại báo có khách mua sẵn sàng trả gần 2,9 tỷ đồng. Tôi không nghĩ giá chung cư lại có thể tăng theo tuần như vậy. Do đó tôi hiện vẫn cân nhắc có nên bán căn hộ thời điểm này hay không” - chị M. nói.

Không chỉ chung cư, một số sản phẩm bất động sản khác như nhà ngõ tại trung tâm Hà Nội cũng chứng kiến sự tăng giá mạnh. Tham khảo giao dịch tại một số sàn giao dịch bất động sản thổ cư lớn, trong khoảng 1 tháng qua, nhà trong ngõ cứ ra là “chốt” bán.

*
Đăng ký biến động đất đai trên toàn TP. Hà Nội không có nhiều biến động, không tăng trưởng đột biến nhưng giá căn hộ tăng chóng mặt. Ảnh: Minh Hoàng
Anh Duy Đặng, môi giới nhà thổ cư ở Hà Nội, đánh giá, lượng người quan tâm và giao dịch tập trung ở những căn nhà diện tích nhỏ 30-45m2, giá dưới 5 tỷ đồng, nằm trong các ngõ hẻm ở quận Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa... Khi rao bán, gần như tìm được khách mua luôn.

Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư bất động sản NAC, cho biết, thời gian qua, thị trường Hà Nội ghi nhận tốc độ tăng giá cao và nhanh vượt cả TP.HCM.

“Với tốc độ tăng giá của chung cư Hà Nội hiện nay, có thể không tới 1 năm nữa, thị trường Hà Nội sẽ xác lập khung giá gần như TP.HCM. Theo đó, chung cư trung cấp sẽ có mức giá từ 35-40 triệu/m2, cao cấp vào khoảng 70-80 triệu đồng/m2 và cao hơn là 120-130 triệu đồng/m2. Đây là giá cơ bản hàng hoá của TP.HCM trong hai năm qua.

Với việc tiệm cận giá thị trường như vậy, người dân cũng phải làm quen với mức giá 7-8 tỷ đồng một căn hộ chung cư 80-90m2 trong nội đô”, ông Duy nói.

Tuy nhiên, vị CEO này đánh giá, từ tháng 6/2023 đến nay, lượng đầu cơ giao dịch ở phân khúc chung cư tăng rất nhanh.

Ghi nhận từ khảo sát của đơn vị, theo ông Duy, lượng người mua chung cư để đầu tư với kỳ vọng giá sẽ còn tăng cao nữa chiếm khoảng 60%.

Giá rao bán bất động sản ở hầu hết phân khúc đều bị đẩy lên cao, nhưng ghi nhận tại một số phòng công chứng ở Hà Nội, giao dịch thực tế không tăng mạnh. Trong khi, môi giới báo giá tăng theo tuần thì không ít người bán vẫn chật vật chờ cả tháng chưa tìm được khách mua.

Đại diện một văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy cho hay, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản không “sốt” như đồn thổi. Trung bình một ngày, văn phòng công chứng khoảng 3 hồ sơ chuyển nhượng.

Chung cư "trên giấy" 60-80 triệu đồng/m2 thì phần lớn là đầu cơ

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), dự án Lumi Hà Nội vừa khởi công, chưa được phép mở bán nhưng đã rầm rộ mời chào người mua đặt cọc. Giá đặt cọc suất mua nhà được các công ty môi giới, đơn vị phân phối rao bán khoảng 66 triệu đồng/m2, cộng thêm thuế VAT giá căn hộ lên tới 72 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 74m2 có giá bán khoảng 5,3 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Viet
Nam
Net
, TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia - đánh giá, chung cư trên giấy tại Hà Nội đã có giá bán 60-80 triệu đồng/m2 thì phần lớn là đầu tư, chứ không phải mua để ở.

Theo ông Nghĩa, họ đầu cơ vì nhìn thấy thị trường không có dự án nào mới về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Họ cũng không nhìn thấy các dự án ở phân khúc bình dân được xây dựng rầm rộ để tạo lập nguồn cung nhà ở giá rẻ.

“Các nhà đầu cơ thấy các địa phương chưa dành sự quan tâm đúng mức cho phân khúc nhà ở này, nên có thêm động lực để đầu cơ vào phân khúc chung cư cao cấp. Nếu mua chung cư với giá cao thì thông thường, nhà đầu cơ chỉ chờ tăng giá để bán; còn kinh doanh cho thuê sẽ lỗ. Trong khi đại bộ phận dân chúng không có nhà ở”, ông Nghĩa nói.

Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thông tin, trong 5 tháng qua, đăng ký biến động đất đai (gồm mua bán nhà chung cư và thổ cư) trên toàn thành phố không có nhiều biến động, không có sự tăng trưởng đột biến.

(Số liệu: Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội). Biểu đồ: Hồng Khanh

Sau Tết, đến tháng 3, đăng ký biến động đất đai trở về ổn định như các tháng trước đó với hơn 18.000 hồ sơ.

Số liệu tại một đơn vị thuộc văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cũng cho thấy khá ổn định, không có nhiều biến động.Theo lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hoài Đức (Hà Nội), giao dịch chuyển nhượng tại khu vực này qua văn phòng không tăng, chủ yếu người dân đến làm giao dịch đảm bảo.

Có thể thấy, cuộc rượt đuổi liên tục về mặt bằng giá là tin tích cực với giới đầu tư, xong lại trở thành cơn “ác mộng” của người mua nhà ở thực.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần phải cấu trúc lại thị trường bất động sản, trong đó việc có ra được nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ cho người dân hay không sẽ quyết định thành - bại.

“Nếu không ra được một hệ thống nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đáp ứng nhu cầu số đông người dân như Thủ tướng yêu cầu thì không tái cấu trúc thành công được. Thị trường có thể quay lại cảnh phân khúc nhà ở cao cấp, bị các nhà đầu cơ đẩy giá, đến một lúc nào đó sẽ lại nổ bong bóng”, ông Nghĩa lo ngại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *