Phong Thuỷ Đình Bái Ân (Cầu Giấy, Hà Nội), Làng Bái Ân

VOVGT - Cứ năm nào nhưng làng Bái Ân đăng cai làm cho lễ thì y rằng, mấy làng dệt lĩnh vào vùng những bị làm ăn thất bát, họ mặt hàng ế ẩm, nhưng không có bất kì ai dám bỏ.


*

Đình làng mạc Bái Ân

Mỗi buôn bản quê phần đông lưu giữ đầy đủ nét văn hóa riêng, đông đảo câu chuyện lịch sử vẻ vang về việc xây dựng làng với công cuộc thành công giặc ngoại xâm qua mái đình làng. Trong các những ngôi đình ven hồ tây không thể bỏ lỡ Đình Bái Ân, ngôi đình cổ nằm tại vị trí Phường Nghĩa Đô, quận cầu Giấy, Hà Nội.

Bạn đang xem: Đình bái ân

Đình xây dừng vào thời vua Lý Nhân Tông thờ tía vị Thành hoàng thôn là Chiêu ứng Vũ Đại vương vãi Uy Linh Phúc Thần, Chiêu Điều Đại Vương và Thuận bao gồm công chúa. Liên hoan đình làng tổ chức hàng năm trong thời gian hai ngày mồng 9 cùng mồng 10 tháng 2 âm định kỳ để tôn vinh công đức của bố vị thành hoàng làng gồm công với làng mạc xã, đất nước.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến reviews sơ lược về lịch sử dân tộc của ngôi làng mạc này:

“Ở xã Bái Ân vào đình còn cúng ông Vũ Phục . Bái Ân thuộc phường Bưởi. Gần đình Vũ Phục còn tồn tại đền cửa hàng Cây, tức là khi bạn em Vũ Phục mặc nghe tin anh mất thì sinh hoạt xa chạy đến thắp hương cho anh, vấp bắt buộc cái cây và chết buộc phải dân xã Bái Ân lập 1 miếu thờ nơi ông vấp bổ , gọi là miếu quán Cây. Cho tới ngày 6 mon Giêng mặt hàng năm, dân làng Bái Ân làm cho lễ và trong lễ này thì yêu cầu giết 6 bé lọn. Toàn bộ tiết lợn đổ không còn xuống ao, tục này kéo dãn đến năm 1954 thì chấm dứt.

Nghĩa là lúc thành lập chế độ mới thì không gật đầu chuyện này, cho rằng là tàn dư xưa cũ của phong kiến yêu cầu bỏ. Từ từ tục này cũng trở nên bỏ tuy nhiên bây giờ, không ít người dân già vẫn nhớ câu chuyện khi còn bé nhỏ được chứng kiến cảnh làng giết thịt lợn tế lễ như vậy nào.

Có điều, so với những xóm quanh hồ tây như Xuân Tảo, Bái Ân, Giang Tân thì ko rõ nguyên nhân mà khoanh vùng này lại thờ Tam Thánh tức là Quan Công và 2 tay chân của ông ta. Cho đến bây giờ, những nhà phân tích đều không giải thích được. Với cứ mang đến ngày 20 tháng Chạp mặt hàng năm, fan dân cả 3 xóm này buộc phải cắt cử nhau đăng cai có tác dụng lễ.

Cứ năm nào nhưng mà làng Bái Ân đăng cai thì hệt như rằng, mấy xã dệt lĩnh làm việc vùng này những bị làm ăn thất bát, họ mặt hàng ế ẩm, nhưng không một ai dám bỏ. Thành ra cứ mang lại phiên làng Bái Ân thì fan làng Trích Sài hết sức sợ, nhưng lại họ ko thể vứt cái lệ này. Mặc dù nhiên, cho đến bây giờ, theo khảo sát thì làng không hề thờ tam thánh nữa.”


Đình thôn Bái Ân được ghi nhận là ngôi đình cổ nhất trong số các ngôi đình của phường Nghĩa Đô dựng từ vắt kỷ XVII, cúng vợ ông xã ông bà Vũ Phục và fan em trai ông Vũ Phục. Cứ mang đến ngày mồng 9, mồng 10 tháng 2 âm định kỳ là ngày giỗ kỵ, theo ước ý muốn của ông bà khi còn sống, dân làng thường xuyên dâng các phẩm đồ dùng như xôi dẻo, bò béo, con kê mái ghẹ, bánh rán, chè kho để cúng lễ.

Trải qua thời gian, đình được duy tu nhiều lần vào trong năm 1634 – 1637 và 1652 thời Lê Thần Tông và về sau còn nhiều lần tu sửa. Hiện đồ gia dụng trong đình còn sót lại gồm: một cuốn ngọc phả thời Gia Long, hai mươi đạo sắc đẹp phong qua những triều vua từ bỏ thời Lê mang đến thời Nguyễn, bố kiệu chén cống được đụng khắc từ thế kỷ vật dụng XVII, ba ngai thờ, một lớp bia đá hậu thần Cảnh Hưng vạn niên, một lớp bia đá Gia Long vạn niên, một chiêng cổ, một quả chuông đúc thời Gia Long, nhiều hoành phi câu đối cùng đồ đồng, đồ dùng sứ giá trị. Một người cao tuổi vào làng cho biết:

“Nhà tả hữu làm được làm bằng gỗ lợp ngói ta. Bên tiền tế được khôi phục lại cũng làm toàn bộ bằng gỗ.. Hàng năm, vào ngày tế là bà con trong thôn ra lễ, tổ chức đội dâng hương tế nữ, rồi cả đội tế nam, nhì đội ấy tế trong cùng một ngày. Buổi sáng, mỗi đội tế vào một giờ đồng hồ. Sau đó, tất cả bà nhỏ vào làm cho lễ và cho 10 giờ là thụ lộc.”


Đến ngày hội, xuyên suốt từ sáng sớm, tiếng trống, giờ đồng hồ chiêng vẫn nổi lên vang dội, xung quanh đình và mặt đường làng rợp cờ thần ngũ sắc, con đường làng ngõ xóm người đi coi hội chen lấn. Lúc dân làng thuộc khách thập phương tề tựu đông đủ dâng phẩm đồ gia dụng thì cũng là lúc mà lễ tế thần diễn ra trang nghiêm tôn kính sau đấy là lễ rước thánh. Hòa trong giờ đồng hồ trống, tiếng chiêng rộn rã, đi đầu đám rước là đoàn múa sư tử, múa bồng.

Đoàn cờ ngũ hành có hoả bài lộng lẫy. Đoàn chén bát âm tất cả trống cái, trống khẩu, trống bảng cùng nhạc rứa dân tộc. Đoàn người lớn tuổi bà cùng với cờ phướn nhà Phật. Cha kiệu bát cống được 24 trai làng tuổi sẽ xuân sắc, khăn nhiễu, áp đỏ, quần xanh, thắt lưng hoa lí, bước tiến theo nhịp trống oai nghi tề chỉnh. Bên trên kiệu có tía long ngai rồng được đoàn hộ vệ tiền hô hậu ủng với tàn kim cương lọng tía oai nghi lộng lẫy. Kiệu bà có quan tài sắc có theo được đi trước bởi vì theo dân gian bà đang gieo bản thân xuống trước.

Tiếp theo là đoàn rước long đình cùng đồ tế tửu. Đoàn người lớn tuổi ông, nuốm bà với trang phục dân tộc bước tiến chậm rãi, theo sau là đoàn các cô trinh nữ trong các dòng họ team mâm lễ vật dụng với đôi môi thắm đỏ. Sau cuối là đoàn thanh niên phụ nữ cùng dân làng cùng khách thập phương nối hàng nhiều năm nô nức.

*

Ảnh minh họa

Vào ngày hội, nhị làng Bái Ân cùng Yên Thái cùng phối hợp rước thánh vị là hội chung. Đoàn rước ông thánh Chú từ bỏ đình Bái Ân theo đường làng vòng đến ngã bố Kiệu Quỳ đón ông anh. Đoàn rước vợ ông chồng thần Vũ Phục từ đình yên ổn Thái theo đường Lạc Long Quân đến ngã bố Kiệu Quỳ. Khi nhì đoàn rước chạm mặt nhau thì kiệu ông em quỳ xuống chào ông anh, bạn khiêng kiệu phải quỳ. Kiệu ông anh cũng quỳ xuống đáp lễ.

Rồi hai đoàn rước xoay vào vùng Ao Cá tới miếu quán Cây là khu vực ông thánh Chú hoá, dừng kiệu làm lễ. Ở phía trên đã gồm hai phiến đá thoải mái và tự nhiên để bày lợn lớn đã giết thịt thịt. Cúng kết thúc bát ngày tiết được đổ xuống ao theo tục lệ. Lễ xong, trong giờ đồng hồ trống giờ đồng hồ chiêng nổi lên vang dội, bạn rước khởi kiệu, kiệu ông anh lại rước vào đình im Thái, kiệu ông em lại rước về đình Bái Ân. Hòa trong giờ đồng hồ nhạc hội làng, nhiều vận động văn hóa nghệ thuật truyền thống cũng rất được tổ chức nhộn nhịp tại sảnh đình.

“Lịch sử tuyệt thờ vị thần siêu thiêng, có công hộ quốc an dân, tốt nhất là triều Lý, triều Trần. Sau này, 2 thời kỳ đó là 2 thời kì thịnh của làng mạc hội phong kiến. Quần chúng địa phương thấy mình vinh dự khi có một ngôi đền có mức giá trị lịch sử dân tộc và nhân văn. Họ cảm thấy có trách nhiệm giữ gìn cho các thế hệ và trải qua từng nào năm vẫn giữ đất để đảm bảo đình.”


Trong các bãi rộng nghỉ ngơi sân đình, fan xem hội đông như kiến, địa điểm này xem đánh đu, khu vực kia coi cờ tín đồ rồi coi hát ca trù, cuộc vui diễn ra đến về tối thì sảnh đình tổ chức triển khai hát chèo… hình như còn bao gồm ngày hội kỵ của ông thánh Chú ra mắt vào mồng 6 mon Chạp, kiệu rước đình thuộc choé nước lên vùng cống gần chùa Thiên Niên rước nước dẫn trường đoản cú sông Hồng.

Từ xa, đoàn rước nhị làng dragon rắn xung quanh co, cờ phướn, áo xống và hoa đỏ trời đỏ đất, người người chen lấn hoan hỉ hồ hởi, tiếng nói của một dân tộc tiếng cười cợt rộn ràng, huyên náo. Vùng Ao Cá sóng nước lung linh, tàn đá quý lọng tía cờ kiệu in hình soi bóng đẹp mang đến ngỡ ngàng cùng bề mặt hồ giống hệt như một buổi tiệc hoàng cung hoành tráng đầy màu sắc của lễ hội mùa xuân.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa, Bái Ân được chọn là trạm liên hệ của Xứ uỷ Bắc Kỳ. Các bè bạn thường vụ tw như ngôi trường Chinh, Lê Đức Thọ, Hoàng Văn Thụ thường chiếu qua lại chuyển động bí mật, kiến thiết cơ sở giải pháp mạng sống Bái Ân. Thời kỳ trận mạc dân công ty năm 1936-1939, Đảng công ty trương tạo khu bình an trung ương gồm những xã: Nghĩa Đô, Xuân Đỉnh, Phú Thượng, Đông Ngạc…

Riêng sinh sống Bái Ân, lợi dụng địa thế đình buôn bản Bái, nơi bao gồm những hoạt động tín ngưỡng, thường tập trung đông người, dễ dàng trà trộn và đặc biệt là địa cố gắng Quán Cây ở trên gò đất cao, cây trồng um tùm, rất giản đơn nguỵ trang, ở bên cạnh có ao cá rộng, liên lạc không biến thành lộ, xứ uỷ chọn vị trí này làm chỗ liên lạc nối tin tức giữa những cơ sở bình yên khu.

Xem thêm: Vụ nhảy lầu ở chung cư hà nội, nam thanh niên rơi từ tầng 6 chung cư ở hà nội

Điểm liên lạc cửa hàng Cây luôn luôn đảm bảo an toàn trong suốt thời gian từ 1941-1945. Trong năm kháng chiến phòng thực dân Pháp xâm lược, vị trí Quán Cây được chọn làm vị trí đặt “Hòm thư chết” để bàn giao tài liệu trường đoản cú khu căn cứ vào khu nội thành. Những năm chống Mỹ cứu nước, địa điểm Quán Cây lại liên tiếp được thực hiện làm đài quan gần kề của trạm tin tức nối liên lạc từ khu bòng vào nội thành.

Đình Bái Ân – cửa hàng cây – Ao cá là cụm di tích quy hoạch trong một không gian rộng. Ngôi đình xây trên một khu đất nền cao có các công trình phong cách thiết kế bố viên theo chiều sâu, phía ngoại trừ cổng nghi môn, bên sân là hai hàng tả hữu mạc toà đình, phía trong sân kết cấu kiểu nội công ngoại quốc. Địa điểm tiệm cây là một trong gò khu đất cao so với mặt bằng khu dân cư xung quanh khoảng chừng 3m. Trên đống trước đây có không ít cây xanh, giữa đụn xây một nếp nhà cấp 4, cạnh bên phải là khu ao cá, một bên là văn chỉ của làng.

Từ những năm nay khoanh vùng gò tiệm cây và đình Bái Ân luôn luôn được bảo vệ giữ gìn nguyên trạng khu lô chính; còn cảnh sắc xung xung quanh của di tích đã có nhiều đổi nỗ lực do quá trình đô thị hoá. Toàn thể cây xanh trên gò được bảo vệ gìn giữ bảo đảm cảnh quan tiền vốn tất cả của di tích.

Đình Bái Ân với dáng dấp của một thành công nghệ thuật văn hóa độc đáo, chứa đựng giá trị văn hóa vật thể cùng phi thứ thể của ông cha, là niềm từ bỏ hào của con cháu muôn thuở sau có nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo cũng giống như gìn duy trì di sản đặc biệt quý giá bán này.

Giới thiệu Hoạt động chăm môn, nghiệp vụ
Công tác trưng bày
Tin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đề
Nghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩm
Dự án BTLSQG Thông tin bổ ích Hỗ trợ

Dấu tích của một ngôi làng cổ mang đến nay vẫn còn đó phía trong mái đình cùng những bạn dạng sắc phong, một trong những địa danh như quán Cây, Ao Cá cùng trong cả những mẩu chuyện của fan già.

Ở đó là 1 trong những Bái Ân cùng với nghề dệt lĩnh lừng danh một thời, về tích của cha vị thành hoàng làng với việc quyên sinh do nước với tình cảm đồng đội gắn bó. Ở đó cũng thấp thoáng mẩu truyện về một sản phẩm lễ vật dụng cúng tế độc đáo và khác biệt mà có lẽ rằng không đâu gồm được. Năm 2011, quần chúng. # làng Bái Ân sẽ sưu tầm bốn liệu và đến in cuốn "Kỷ niệm 1.000 năm vua Lý Thái Tổ đánh tên làng Bái Ân". Theo cuốn sách này thì buôn bản Bái Ân là một trong làng cổ của vùng Kẻ bòng thuộc kinh thành Thăng Long. Xa xưa, làng nằm ven sông Thiên Phù gồm bến Giang Tân, tên là thôn Bái. Tục truyền, sau khoản thời gian định đô được một năm, vua Lý Thái Tổ ngự thuyền rồng ra sông Tô, mang lại thăm vùng Bưởi. Xuất xắc tin, quần chúng trong vùng tập trung ở bến Giang Tân để tiếp tiếp. Dân xóm Bái căng tấm lĩnh tất cả hình con rồng. Thấy vậy, nhà vua bèn đánh tên xóm là Bái Ân (ân nghĩa của vua được thấm mọi cả). Tên gọi đó còn cho đến tận ngày nay.


*
Đình buôn bản Bái Ân - địa điểm thờ cha vị thành hoàng làng.

sống sót nhờ... Bửa khung cửi làm cho củi cũng như các buôn bản trong vùng Kẻ Bưởi, tín đồ Bái Ân sống chủ yếu bằng nhì nghề dệt lĩnh và có tác dụng giấy. Vắt Nguyễn Thị Sâm trong năm này 87 tuổi, là 1 trong số ít đa số thợ dệt tay nghề cao của xóm còn sống. Cũng chính vì gọi là "thợ dệt lành nghề" bởi theo cụ, "nghề này siêu kén người làm và không phải ai cũng làm được. Có những người dân làm thường niên trời cũng chỉ là thợ phụ cơ mà thôi". cố kỉnh Sâm đến biết: "Ngày trước, những hộ trong làng thiết lập tơ trường đoản cú phố sản phẩm Ngang, mặt hàng Đào về. Cứ năm gai tơ new chọn được một sợi để dệt lĩnh. đông đảo sợi tơ bị nockout ra thì mới dùng để dệt vải. Sau thời điểm phân loại, tơ được mang đi hồ dọc để sợi tơ không bị bông. Hồ nước xong, tơ mới được mắc lên trục nhằm dệt. khác với dệt lụa chỉ gồm 2 siêng đòn, để dệt được một tấm lĩnh trơn tuột phải gồm 5 chăm đòn. Dệt lĩnh trơn vẫn khó, dệt lĩnh hoa chanh còn khó hơn. Form dệt nên mắc thêm một thứ go hoa và buộc phải thêm một người thợ mặt khung để sử dụng go hoa đó, phối phù hợp với người dệt lĩnh ngồi dưới. Vải vóc lĩnh đẹp nhưng mà cũng kén tín đồ mặc, kén toàn bộ cơ thể mua vày không phải ai ai cũng có đầy đủ tiền. Ngày ấy, nàng dâu mà mang quần lĩnh tía với đội chiếc khăn nhung vẫn là vui miệng nhất rồi, đẹp nhất rồi". Nghề dệt từng lấy lại cuộc sống thường ngày no đủ cho dân làng. Đã gồm thời, đơn vị nhà dệt lĩnh, người người dệt lĩnh. Núm nhưng, năm 1945, nạn đói to khiếp tràn vào làng. "Nhiều đơn vị hết gạo. Bọn họ đã nên xẻ size cửi để làm củi, bán lấy chi phí đong gạo. Mỗi khung cửi buôn bán đi chỉ download được vài cân nặng gạo nhưng cũng đầy đủ nấu cháo loãng ăn đến hơn cả tháng trời. Trường đoản cú đó, nghề mai một dần", thế Sâm bồi hồi. khoảng chừng năm 1957, hợp tác và ký kết xã (HTX) Hiệp Thành được thành lập. Nghề dệt cũng rất được khôi phục. Tuy nhiên, thời hạn này không thể dệt lĩnh nữa mà chuyển sang dệt màn, khăn mặt. Đến năm 1993, HTX giải thể. Tự đó, nghề dệt dần biến đổi mất, chỉ từ lại trong cam kết ức người làng. "Nhiều lúc cũng lưu giữ nghề lắm nhưng lại đành chịu, vì phục hồi lại nghề cũng cạnh tranh lắm. Mà những người dân biết nghề như tôi thì hồ hết đã lần lượt chầu trời rồi", thay Sâm bảo.


*

Người dân bày bán hàng hóa ngay dưới cổng quán Cây

- chỗ Đức Thánh Chú "hóa".

Huyền tích bố vị thành hoàng hiện nay nay, đình làng mạc Bái Ân được ghi nhấn là ngôi đình cổ nhất trong số các ngôi đình của phường Nghĩa Đô. Đình được dựng từ cụ kỷ XVII, thờ vợ chồng ông bà Vũ Phục và tín đồ em trai ông Vũ Phục. Thần tích của làng kể lại rằng, vào thời gian cuối đời Lý Nhân Tông bao gồm ông Vũ Phục vốn người đất Phong Châu trú ngụ ở buôn bản Minh Tảo, từ Liêm. Ông lấy vợ là thiếu nữ họ Đỗ sinh hoạt làng. Nhị vợ chồng lấy việc bán dầu làm cho nghiệp sống. Bấy giờ, vua bị chứng bệnh đau mắt, chữa trị mãi ko khỏi. Nghe thấy miếu trên núi Vân Mộng thị xã Kim Bảng tất cả Quy ly tiên sinh thông đạt kinh dịch, vua liền mang lại xem bói. Thầy phán do dòng nước từ phía tây-bắc chảy xiên vào kinh đô nên khiến cho vua bị tổn thương. Ví như trấn áp được thì vua đã khỏi. Bấy giờ đồng hồ Thiên Phù với Tô lịch là hai dòng sông hòa hợp lưu phạm vào góc thành Thăng Long. Vua nhiều lần sử dụng kế phủ sông, nhưng cứ phủ thì bị nước phá. Vua sai fan lập bọn tế thần, ao ước được giúp đỡ. Trái nhiên, đêm đó thần hiện nay lên, phán rằng ví như sớm hôm sau, gặp gỡ ai là tín đồ đầu tiên có mặt ở khúc sông này, làm theo yêu ước của tín đồ ta rồi đẩy chúng ta xuống sông, phong cho họ làm cho thần. Khi đó, sông sẽ được lấp. sớm hôm sau, bộ đội canh thấy gồm vợ ck ông bà Vũ Phục đi cung cấp dầu ngang qua. Sứ đưa liền đề cập lại câu chuyện gặp thần rồi hỏi các cụ thích ăn uống gì. Ông bà bảo thích ăn uống xôi dẻo, trườn béo, con kê mái ghẹ. Bộ đội canh mang đến nấu số đông món đó thết ông bà. Ăn xong, các cụ ngửa mặt lên trời mà khấn rằng: "Vợ ông chồng tôi quyên thân vì non sông mà lấy chết choc giúp vua. Trời bao gồm biết thì xin hội chứng giám". Nói rồi, hai tín đồ gieo mình xuống sông trường đoản cú vẫn, nhằm mục tiêu ngày 30/11 âm lịch. người em trai ông Vũ Phục ko thấy anh chị em về ngay thức thì đi tìm. Đến chỗ Ao Cá, từ bỏ xa thấy nơi cả nhà "hóa" cơ mà quân bộ đội canh giữ không cho vào, uất ức vượt mà đâm vào gốc cây cổ thụ rồi mất. Hôm sẽ là ngày 6/12 âm lịch. Chỗ người em "hóa" đùn lên một đống đất, sau call là cửa hàng Cây. Hiện, vào Quán bao gồm xây một ngôi chiêu tập tượng trưng mang lại nơi tín đồ em đang "hóa". Cha người được phong làm thành hoàng, bái trong đình làng. từ đó, hằng năm, cứ vào trong ngày giỗ của cha vị thành hoàng, dân làng lại sửa soạn thứ cúng tế. Cùng với Đức Thánh Ông, Đức Thánh Bà thì lễ vật gồm xôi dẻo, bò béo, gà mái ghẹ, đúng thật nguyện vọng của ông bà trước khi mất. Còn cùng với Đức Thánh Chú thì lễ vật dâng cúng tất cả thủ lợn, đuôi lợn, không nhiều lông mao lợn và chén bát tiết. Cúng kết thúc sẽ đổ ngày tiết xuống ao. Hỏi về tích bái này, ông Thái Đình Khải, Trưởng ban cai quản di tích đình xã Bái Ân, quán Cây, Ao Cá rộp đoán: "Việc cúng bởi tiết hoàn toàn có thể để mô phỏng khi Đức Thánh Chú bửa bị hộc máu". Bây giờ, tìm kiếm lại vết tích của một thôn nghề dệt lĩnh nổi tiếng ở Bái Ân bao gồm chăng chỉ từ trong ký kết ức những người dân già. Nắm nhưng, nói theo cách của ông Khải thì "chừng nào còn đình làng, còn cửa hàng Cây, Ao Cá, chừng đó làng cổ Bái Ân vẫn tồn tại hiện hữu. Nó không những hiện hữu bằng vật chất bên cạnh đó hiện hữu vào tiềm thức của những người có mặt và mập lên trên mảnh đất này".


*
Ông Khải bên ngôi chiêu mộ tượng trưng của thành hoàng xóm – ngài Đức Thánh Chú trong quán Cây. Lễ vật dâng cúng trong ngày giỗ 6/12 âm lịch có lông mao cùng tiết lợn.

"Trước đây, khu đình làng cùng Ao Cá rộng lắm. Nạm nhưng, cùng với việc đô thị hóa, bạn ta cứ lấn dần, lấn dần dần vào đất di tích để dựng công ty cửa, họp chợ. Cũng đều có những lời đồn đại rằng bởi lấn đất di tích lịch sử mà fan sống ở đó bị ốm đau, trẻ con thì chết đuối. Chẳng ai xác minh rằng tất cả mối tương quan nào như thế không tuy vậy rõ ràng, việc xâm lăng vào đất di tích như vậy đã khiến cho dấu tích xã cổ bị thu hẹp". Ông Thái Đình Khải (Trưởng Ban di tích lịch sử đình thôn Bái Ân - tiệm Cây - Ao Cá)

Thanh Thủy
kienthuc.net.vn
Chia sẻ:

Bài nổi bật


*

Nền hòa bình dân tộc tồn tại ko được bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ kế tiếp mở rộng lớn ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng trung ương Đảng ra quyết định phát cồn cuộc binh đao toàn quốc.


*

Khát vọng hóa giải miền Nam, thống nhất quốc gia di nguyện ở đầu cuối của chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc fan “đi xa” (Phần 1)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *