Cháy chung cư mini 132 cầu giấy : khi những con đường sống bị bịt kín

khoảng chừng 23h30 ngày 12/9 một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại căn hộ chung cư cao cấp mini cao 9 tầng, trên số 37, ngỏng 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo Công an TP Hà Nội, tính đến buổi tối 13/9, đã bao gồm 56 bạn chết cùng 37 người bị thương. Trước đó, hỏa hoạn cũng đã xảy ra tại một vài chung cư mini tại Hà Nội, khiến cho nhiều tín đồ đặt thắc mắc trách nhiệm an toàn chung cư mini trực thuộc về ai?


Hiện ngôi trường vụ cháy căn hộ mi ni ngơi nghỉ Khương Hạ, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Lê Khánh.

Bạn đang xem: Cháy chung cư mini 132 cầu giấy

Xây dựng tràn lan dẫn cho rủi ro

Đám cháy được xác minh xuất phạt từ khoanh vùng tầng 1 căn chung cư mini. Nơi xảy ra hỏa hoạn là căn nhà được thiết kế với 10 tầng có khoảng 45 phòng đa số là các hộ gia đình và sinh viên, trong đó có 1 tầng hầm để xe, 8 tầng căn hộ và 1 tầng tum. Từng tầng tại nhà ở mini Khương Hạ được thiết kế theo phong cách với 5 căn hộ. Diện tích s căn hộ tự 35 - 56m2.

Đại diện ủy ban nhân dân quận tx thanh xuân cho biết, lực lượng tác dụng đã cứu được hơn 70 người, mang đi cấp cứu giúp 54 người, trong những số ấy có bạn đã tử vong.

Trước đó, mon 5 vừa qua, sự cố chập nguồn điện bình lạnh lạnh khiến cháy một căn hộ tầng 3 chung cư mini trong ngách 20, ngõ 416 con đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến cho nhiều cư dân tháo chạy vào hoảng loạn.

Cuối mon 10/2022, lực lượng chức năng giải cứu vớt 11 bạn trong vụ cháy căn hộ chung cư mini ở ngõ 132 cầu giấy (quận mong Giấy, Hà Nội). Cũng trên quận mong Giấy, vào tháng 11/2019, vụ cháy tại tầng 8 căn hộ cao cấp mini trên tuyến đường Trung Kính khiến cho nhiều fan hoang mang.

Nhìn một cách công bằng, căn hộ mini thành lập và hoạt động đã phần nào giải quyết và xử lý câu chuyện nhà ở cho cư dân hà nội thủ đô nhưng bài toán xây dựng tràn lan, trường đoản cú phát quy mô này tại một số quận đã và đang tạo nên những rủi ro lớn cho tất cả những người dân, đặc biệt là đối tượng thu nhập cá nhân thấp.

Thời gian qua, căn hộ cao cấp mini đã phát triển rất mạnh, đó là điều tất yếu đuối khi tất cả cung thì ắt bao gồm cầu. Những chung cư đầu tiên xuất hiện tại nằm xen kẽ ở những ngõ ngách, thôn xóm ven đô dưới hình thức cao 5 - 7 tầng, trước là mang lại thuê, sau đó là bán.

Hầu hết chung cư mini hầu hết được xuất bản trên diện tích s đất nhỏ, ở rải rác trong những ngõ sâu tại khu vực nội thành, những nơi vốn đã quá download về hạ tầng kỹ thuật cùng xã hội.

Theo qui định xây dựng của qui định Nhà ở, thành phố có trọng trách quản lý bắt đầu từ khâu cấp phép xây dựng, bình chọn giám sát bảo đảm an toàn đưa dự án công trình vào chuyển động đồng bộ hạ tầng, an ninh, chống cháy, chữa trị cháy. Theo chế độ đó, nhiều căn hộ cũng thực hiện bảo vệ các tiêu chí như tầng trệt có bảo vệ, hỗ trợ nước, thang máy, thang bộ. Những nhà ở hoàn thành bảo đảm các tiêu chuẩn phòng cháy, trị cháy, ko có hệ thống báo cháy tập trung, vắt vào sẽ là tập trung hệ thống từng tầng với những bình cứu vãn hỏa mini.

Tuy nhiên, những vụ cháy vẫn xảy ra.

Lực lượng công dụng nỗ lực đưa người bị nạn tại đám cháy khuya 12/9 trên phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Lê Khánh.

Khuyến cáo phòng, kháng cháy nổ

Sau khi vụ cháy nổ tại phường Khương Đình, quận thanh xuân xảy ra, Cục công an phòng cháy trị cháy (PCCC) cùng cứu nạn cứu nạn (CNCH) - C07, cỗ Công an khuyến cáo người cai quản lý, tín đồ dân cần thực hiện nghiêm những biện pháp, khuyến cáo của lực lượng tính năng về công tác làm việc phòng, kháng cháy nổ.

“Để đảm bảo bình yên PCCC và thoát nạn khi bao gồm cháy xảy ra ở những công trình cao tầng, song song với câu hỏi chấp hành nghiêm những quy định an ninh thì các tổ chức, cá thể quản lý công trình phải triển khai 14 biện pháp” - C07 đến hay.

Cụ thể, bao gồm niêm yết nội quy PCCC, đại dương cấm lửa, cấm hút thuốc ở gần như nơi có nguy cơ xảy ra cháy. Trong chuyển động phải áp dụng xăng, dầu, khí đốt và những chất nguy khốn về cháy, nổ khác... Nên thực hiện vừa đủ các biện pháp đảm bảo an ninh PCCC. Nơi đun nấu, nơi được phép thực hiện lửa phải tất cả quy định đảm bảo bình yên PCCC và chiến thuật ngăn cháy lan.

Lắp đặt thiết bị bảo đảm an toàn cho hệ thống điện của cục bộ công trình, từng tầng, từng phòng và từng thiết bị năng lượng điện có hiệu suất lớn. Có phương án đảm bảo an toàn PCCC khi áp dụng thiết bị điện, nhất là thiết bị điện sinh nhiệt.

Xây tường, trần với khoang đệm phòng cháy giữa những khu vực; cửa đi, hành lang cửa số ở tường phòng cháy nên là cửa kháng cháy. Ko sử dụng các vật liệu dễ dàng cháy để làm trần, mái, vách ngăn, bí quyết âm... Rèm, font màn, thảm cần được ngâm tẩm chất chống cháy.

Hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa những hệ thống được thiết kế bằng vật tư không cháy với chèn kín bằng vật tư không cháy.

Bố trí các phần tử không gian nguy hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẹt giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để chống cháy lan. Thêm đặt hệ thống báo cháy, trị cháy tự động hóa đảm bảo trị cháy được trên toàn thể diện tích. Thiết kế, thêm đặt hệ thống chống sét theo quy định.

Lối bay nạn phải có đầy đủ diện tích, sắp xếp phòng lánh nạn nhất thời thời, cửa sinh nạn dự phòng; có chiến thuật ngăn lửa, phòng tụ sương cho khối hệ thống lối thoát nạn. Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo hướng thoát nạn, có tác dụng bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nàn là cửa kháng cháy với có cơ cấu tổ chức tự đóng. Tất cả sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn thể công trình, từng khu vực vực, từng tầng. Có khối hệ thống đèn thắp sáng sự cố, đèn hướng dẫn hướng và con đường thoát nạn. Ra đời đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, tổ chức triển khai thường trực chuẩn bị chữa cháy, tổ chức huấn luyện và đào tạo nghiệp vụ PCCC, CNCH mang lại lực lượng PCCC, bảo đảm công trình.

Trang bị phương tiện đi lại chữa cháy, cứu bạn tại chỗ cân xứng với quy mô, đặc điểm cháy, nổ, dự trữ đầy đủ nước để chữa cháy. Chế tạo và tổ chức triển khai thực tập phương pháp chữa cháy, thoát nạn cứu người trong trường hợp cháy phức tạp nhất.

Khi xảy ra cháy phải bởi mọi giải pháp báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số smartphone 114, báo cho công an hoặc tổ chức chính quyền nơi ngay sát nhất, đồng thời bằng mọi phương pháp dập cháy và tổ chức triển khai việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Người dân lúc phát hiện cháy nhà cao tầng liền kề cần yên tâm tìm cửa sinh nạn, thông báo cho những phòng cạnh bên trong quá trình thoát nạn. Nếu như phải thông qua lửa, khói, khí độc, người dân cần dùng mặt nạ phòng độc hoặc sử dụng chăn, áo, khăn ướt khóa lên đầu, lên mặt. Khi dịch rời cần cúi khom người theo tường nhà, khi open cần kiểm tra ánh nắng mặt trời ở tay vắt cửa, nếu ánh nắng mặt trời cao thì không được mở cửa mà tìm cửa sinh nạn khác.

Theo Tiến sĩ, khí cụ sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) vụ cháy căn hộ chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là vụ hỏa hoạn quan trọng đặc biệt nghiêm trọng, khiến thiệt hại mập đến gia tài và tất cả thiệt sợ hãi về người. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh hiểu rõ nguyên nhân vụ cháy, hiểu rõ trách nhiệm của solo vị cai quản trong câu hỏi đảm bảo bình an PCCC để cách xử trí theo lao lý của pháp luật.

Xem thêm: Chung cư estella xa lộ hà nội, quận 2, sài gòn, the estella an phú

Trường hợp kết quả xác minh của ban ngành chức năng cho biết thêm cơ sở sale này không đảm bảo bình an về phòng cháy chữa cháy dẫn đến vụ cháy nổ xảy ra, tạo hậu trái nghiêm trọng, cơ quan khảo sát sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về PCCC.Theo cách thức của pháp luật, người tiến hành hành vi vi phạm luật quy định về pccc gây hậu quả nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng xử lý hình sự, chế tài tối đa của tội danh này có thể tới 12 năm tù nếu hậu quả làm bị tiêu diệt 3 tín đồ trở lên hoặc thiệt hại tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên.

Khởi tố vụ án, bắt trợ thời giam chủ căn hộ mini cháy làm 56 tín đồ chết

Tối 13/9, Công an TP tp. Hà nội thông tin cơ quan khảo sát đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng so với Nghiêm quang quẻ Minh (sinh năm 1979 hiện trú tại lặng Hòa, mong Giấy, Hà Nội).

Ông Minh là công ty của nhà ở nơi xẩy ra vụ cháy tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Chủ của căn căn hộ chung cư cao cấp mini này bị điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa trị cháy theo điều 313 Bộ quy định Hình sự.

Các quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện Kiểm cạnh bên nhân dân tp phê chuẩn.

Theo Công an Hà Nội, tính đến đêm ngày 13/9, cơ quan chức năng đã xác minh được 56 người chết với 37 bạn bị yêu thương (trong đó, đã khẳng định được danh tính của 39/56 người chết).

Tối 23/10, một vụ cháy lớn xẩy ra tại tòa nhà ở mini làm việc ngõ 132 cg cầu giấy (phường quan Hoa, quận ước Giấy, Hà Nội).


Cụ thể, vào tầm 19h, lửa bắt nguồn từ nhà nhằm xe tầng trệt dưới chung cư mini 6 tầng, mặt sàn khoảng 50 m2, trên số 5 ngóc 1, ngõ 132 cầu Giấy, rồi bốc lên những tầng trên.

Cư dân trong nhà ở chạy xuống dưới nhưng tất yêu thoát ra ngoài do sương lửa bao trùm nên yêu cầu ngược lên tầng bên trên kêu cứu.

Cảnh liền kề Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu vớt hộ, Công an quận cg cầu giấy và Đội phòng cháy trị cháy khoanh vùng số 2 đã huy động 4 xe chăm dụng, 20 đồng chí tới hiện tại trường.

Một tổ trinh sát nắm quy mô, vị trí, số người mắc kẹt để tổ chức triển khai cứu hộ. Cảnh sát kế tiếp lên tầng thượng ở trong nhà dân bên cạnh, cắt khung sắt và gợi ý 11 bạn thoát nạn.

Các nạn nhân hồ hết hoảng loạn, người ám khói. Có fan bật khóc khi được cứu giúp thoát.

*

Lực lượng công dụng hướng dẫn người dân thoát nạn

*

Khẩn trương đưa fan bị thương đi cấp cho cứu

*

Một bạn dân ôm đồng chí PCCC sau thời điểm được giải cứu

Đến khoảng 19h30 thuộc ngày, lực lượng công an PCCC&CNCH vẫn dập tắt hoàn toàn đám cháy và giải cứu vớt được 11 người ra khỏi vụ hỏa hoạn. Gồm 3 fan bị thương trong vụ việc, rất may không tồn tại người tử vong.

*

Hiện trường vụ cháy

Sáng ngày 24/10, cơ quan chức năng đã hoàn thành công tác bình chọn hiện trường, camera an ninh cũng đã làm được cảnh sát tích lũy dữ liệu. Nguyên nhân thuở đầu là vị một mẫu xe đồ vật bị chập điện, kế tiếp cháy lan sang những xe khác.

Với thực trạng hiện nay, cháy nổ luôn rình rập so với các nhà ở mini, những khu công ty trọ - nơi thiếu thốn đủ đường vật dụng chống cháy chữa cháy. Tuy vậy biết rõ ẩn chứa nhiều không may ro, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra hỏa hoạn, tuy vậy những khách thuê chung cư mini, mướn trọ thuộc với nhà hộ đến thuê vẫn còn chủ quan liêu trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay, nhiều phần người thuê nhà rất nhiều sinh viên, bạn lao hễ ngoại tỉnh,... Yêu cầu họ thường tìm phần nhiều khu giá thấp để cắt giảm được chi tiêu nhiều nhất. Đồng nghĩa với bài toán thuê nhà giá thành thấp thì việc bảo vệ phòng cháy chữa trị cháy là 1 trong điều cực kì khó.

Để tất cả được chi phí thấp đến thuê, công ty hộ thuê mướn cũng tiết sút mọi sản phẩm công nghệ trong nhà. Chính vì thế, cháy nổ luôn tiềm ẩn từ chính thứ xung con quay như dây điện kém hóa học lượng, bình nóng rét cũ,... Thậm chí, chủ hộ cho mướn tiết chế đến mức không chuẩn bị cả đa số vật dụng phòng cháy chữa trị cháy.

Thiết nghĩ, lực lượng công dụng cần đề xuất vào cuộc mạnh mẽ và bao gồm những phương án để các chủ căn hộ mini, gia chủ trọ tiến hành nghiêm những hình thức về phòng cháy chữa trị cháy.

Bên cạnh đó, chính những người dân dân sống trong các chung cư mini, khu đơn vị trọ cũng cần được phải nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy. Chủ động trang bị các thiết bị báo cháy nhanh chóng như: hệ thống báo cháy,thiết bị báo cháy,đầu báo nhiệt,đầu báo cháy,báo cháy thông minh,hệ thống cảnh báo cháy, …để phát hiện nay cháy mau chóng đảm bảo bình yên cho tính mạng con người của chính mình.

Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng phòng cháy chữa trị cháy trong nhà nhằm phòng trường hợp xấu nhất. Khi tất cả sự cầm cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, mặt khác báo mang đến mọi tín đồ xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đặc biệt, khi gặp mặt hoả hoạn buộc phải gọi điện thoại cảm ứng báo cháy ngay cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa trị cháy cùng cứu nạn, cứu nạn theo số trang bị 114.

TAG:cảnh báo cháy,báo cháy thông minh,thiết bịbáo cháy thông minh,báo cháy ko dây,đầu báo cháy,đầu báo nhiệt,đầu báo cháy quang điện,báo cháy thông minh,hệ thống báo cháy,hệ thống báo cháy thông minh,zigbee4G,PCCC,144.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *