2 Bà Trưng Họ Gì? Hai Ba Trung Street

trình làng tổ chức Tổ Khối Công Đoàn các đại lý vận động Hoạt Động chuyên môn chào bán Trú Văn Bản Thư Viện Ôn Tập

*
*


Vào đầu Công nguyên, hai thế kỷ sau Thục An Dương, ngơi nghỉ Mê Linh, ở trong vùng đất tổ Hùng Vương tất cả hai bạn con gái, nhì Bà Trưng, đã lãnh đạo toàn dân nước Âu Lạc cũ vùng dậy lật đổ nền đô hộ tàn nhẫn của phong loài kiến phương Bắc, giành lại từ bỏ do độc lập cho dân tộc, xây dừng một nhà nước do thanh nữ nắm chính quyền và thực hiện một cuộc loạn lạc chống xâm lăng, quyết liệt. Hbt hai bà trưng là ngọn cờ hóa giải dân tộc trước tiên trong lịch sử vẻ vang Việt Nam, rất nhiều nữ hero dân tộc đầu tiên làm rạng rỡ nòi giống Rồng Tiên.

Bạn đang xem: 2 bà trưng


*

I/.NHỮNG bé CHÁU VUA HÙNG TRÊN ĐẤT MÊ LINH:

Trưng Trắc với Trưng Nhị là nhì chị em, phụ nữ lạc tướng mạo Mê Linh, thuộc loại dõi Hùng Vương. Quê nhà của hai Bà là trang Cổ Lai, nay là xã Mê Linh, thuộc thị trấn Yên Lãng, tỉnh giấc Vĩnh Phúc ngày nay.

bà bầu của nhì Bà là bà Man Thiện, cháu bên ngoại Hùng Vương, goá ông chồng từ sớm, đảm đang câu hỏi nuôi dạy hai đàn bà theo ý thức yêu nước với thượng võ. Bà Man Thiện đã giúp đỡ các con không hề ít trong việc tổ chức triển khai lực lượng khởi nghĩa phòng ngoại xâm. Bây chừ ở buôn bản Nam Nguyễn, huyện bố Vì thuộc vùng đánh Tây cũ còn ngôi mộ của bà Man Thiện, dân gian hotline là mả Dạ (Dạlà giờ Việt cồ duy nhất bà già được kính trọng).

Theo thần thoại vùng Mê Linh, hbt hai bà trưng sinh vào thời điểm năm 14 đầu Công nguyên, được phụ huynh đặt tên mang lại là nàng Chắc, nàng Nhì, theo tên thường gọi của nhì lứa kén tằm, kén vững chắc và kén nhì, vùng Mê Linh vốn là 1 trong những vùng có truyền thống lâu đời tằm tơ. Thời kia nhà Hán đô hộ nước ta. Vua Hán cử sơn Định làm cho thái thú quận Giao Chỉ là bộ phận trung vai trung phong của nước Âu Lạc cũ. Tô Định là 1 tên thái thú tham lam, tàn ác nổi giờ đồng hồ đã tạo ra bao căm thù uất hận trong lòng nhân dân ta. Vài năm 31 đầu Công nguyên, lúc đó thanh nữ Chắc và phái nữ Nhì mới ở tuổi mười bảy mười tám ; một hôm hai người mẹ đang ôn luyện võ nghệ tự dưng nghe tiếng la ó không tính trang. Trưng Trắc bảo em chạy ra xem có chuyện gì xảy ra. Nhân dân cho biết Tô Định không nên tên tay chân Nguỵ Húc đến bắt dân cống nạp ngà voi, sừng cơ giác với lông chim trả, dân không tồn tại nộp bởi vì mất mùa, đói hèn không săn bắt được, hắn cho quân nhân đánh đập dã man nhiều người bị đòn nhức đến bị tiêu diệt ngất. Trưng Nhị, bụng dạ đau xót như cào, về nói lại cho chị biết. Trưng Trắc bảo em :

- trong cảnh nước mất công ty tan, giặc Hán đã với đang gieo rắc bao nỗi đau thương tang tóc đến dân ta. Chị chỉ mong muốn đập chảy ngay gần như nỗi bất bằng, diệt hết chủng loại giặc Hán để cứu vãn lấy muôn dân ra khỏi cảnh lầm than chứ chị cấp thiết ngồi yên chốn phòng the được.

Nghe chị nói, Trưng Nhị cũng bộc bạch ý chí của mình :

- mẹ ta cùng bình thường một giọt máu bà mẹ cha, nhìn thấy quốc gia nghiêng ngả, nòi giống đang bắt buộc chịu bao nỗi lầm than, lòng em cũng cực kỳ căm giận, chí em cũng muốn đập chảy tành rất nhiều nỗi bất công tàn ác, đem vui mừng quýnh về cùng với muôn dân.

Nói xong, hai bà bầu cùng đi mang đến chỗ Nguỵ Húc và tận đôi mắt trông thấy nó đến quân bộ đội đánh đập dân ta. Trưng Trắc ngay lập tức chỉ trực tiếp vào mặt Nguỵ Húc thét mắng. Hắn thấy hai cô gái đều nhan sắc đẹp đẽ, bèn giở giọng giễu cợt cợt. Trưng Nhị căm tức rút mọi mũi tiêu đeo theo người lao cất cánh qua đầu hắn. Nguỵ Húc mặt tái xanh nài xin được tha tội. Trưng Trắc can em : " Hãy tha tội bị tiêu diệt cho nó bởi nó chỉ là 1 trong tên tiểu xuất sắc vô danh. Mang đến nó về nói lại với sơn Định phải chấm dứt tay khiến tội ác, giả dụ tên thái thú ấy vẫn giữ lại lòng lang sói thì tội chúng có khả năng sẽ bị trừng trị cũng không muộn". Nghe lời can của chị, Trưng Nhị chấm dứt tay dẫu vậy lòng căm giận vẫn bừng lên đường nét mặt với khoé mắt. Nguỵ Húc thì cuối đầu kéo quân chạy về Luy Lâu nhằm tâu báo với đánh Định.

Định nổi giận quát mắng Nguỵ Húc không đúng quân đem chém đầu Húc mang lại hả cơn thịnh nộ, rồi không nên Tích Lâm đem 300 quân đến vùng Phong Châu bắt dân chúng đề xuất nộp đủ lễ vật, trường hợp thiếu, Tích Lâm được phép chém đầu. Nó cũng chỉ thị cho Lâm bắt hai người con gái đất Mê Linh về thành Luy thọ trừng trị.

Tích Lâm vâng lệnh rước quân ra đi tuy nhiên lòng siêu e sợ vì những lời kể lại của Nguỵ Húc về hai người con gái vùng Phong Châu. Đến địa điểm Tích Lâm giương oai vệ bắt một trong những dân cho đánh đập hỏi việc cống hấp thụ lễ vật, dân chúng vẫn kêu khất xin nộp dần, hắn bực tức ra lệnh chém đầu một số trong những người nhằm thị uy. Dân làng mạc hoảng sợ, một số trong những chạy bay nơi nguy khốn kia về báo mang đến hai bà mẹ Bà Trưng biết vụ việc thảm khốc đang xảy ra. Nghe xong, nét mặt hai chị em bừng bừng căm giận, ngay tức khắc nai nịt nhỏ gọn cùng một đoàn tuỳ tùng bao gồm vài trăm người khoẻ mạnh mang vũ khí đi thẳng mang lại chỗ thương hiệu tướng giặc Tích Lâm đang gây tội ác. Tích Lâm bắt gặp hai mẹ Bà Trưng xinh đẹp cho là thiếu nữ yếu ớt không làm gì nổi ngay thức thì buông lời chòng ghẹo láo xược. Trưng Trắc thét to vào khía cạnh Tích Lâm : " Quân khốn nạn ! cất cánh sẽ phải đền tội trước quần chúng ta ! " rồi gửi mắt ra hiệu mang lại em với đoàn tuỳ tùng nhằm vào người quen biết quân của Tích Lâm nhưng đánh, còn Tích Lâm thì trong nháy mắt đã biết thành Trưng Trắc chém chết. Quân bộ đội Hán sinh tồn cố tìm đường chạy bay thân. Mọi fan kính chào, hàm ân và vui vẻ vô hạn trước hành động dũng mãnh của hai mẹ Bà Trưng. Tên tuổi hai bà mẹ bay xa mang đến huyện Chu Diên.

Thi Sách, nam nhi lạc tướng mạo Chu Diên (vùng Hà Tây ngày nay) cũng chính là một người yêu nước và tất cả ý chí quật cường. Thấy dân chúng sống vào cảnh lầm than cơ cực, Thi Sách đi du lãm khắp các vùng của non sông Âu Lạc cũ search bạn nhân tài để mưu sự cứu nước. Đến trang cổ lai thuộc thị xã Mê Linh, được nghe nhắc về sự tàn khốc của sơn Định cùng tài bố cùng lòng anh dũng của hai thiếu nữ của quan tiền Lạc tướng mạo Mê Linh, Thi Sách hết sức khâm phục. Hai chị em Bà Trưng vốn đang biết không ít về Thi Sách đón chào chàng niềm nở trang trọng và mời nam giới dự một cuộc săn bắn để tiêu diệt một con hổ dữ trong rừng Thanh lâm đã từng bắt mất quá nhiều súc đồ vật và nạp năng lượng thịt nhiều người trong vùng. Đến tận sào huyệt nhỏ thú dữ, Thi Sách xông vào tiến công nhau ác liệt với nó; lừa lúc hổ mải vờn Thi Sách đang mệt lử, Trưng Trắc cấp tốc tay phun một mũi thương hiệu xuyên nát một bên mắt cọp. Chúa rừng vừa khựng lại thân đà nhảy kinh hoàng của nó thì Thi Sách bồi tiếp luôn cho nó nhì mũi lao hiểm. Nhưng Trưng Trắc chạy tới bên thú dữ trước tiên và kín đáo nhổ đổi mới ngay mũi thương hiệu lợi hại của chính mình giữa lúc bé vật lớn lao còn đã vật vã giãy giụa...Tin Thi Sách giết thịt được nhỏ hổ dữ rừng Thanh Lâm tạo cho uy tín phái mạnh thêm lừng lẫy.

Năm 39, Trưng Trắc và Thi Sách kết nghĩa bà xã chồng. Hôn lễ vẫn theo như lệ cũ của người việt : vợ ck tuy đã thành thân, nhưng bạn nào vẫn ở lại khu đất của fan ấy. Cơ mà cuộc hôn nhân gia đình giữa con gái Lạc tướng tá Mê Linh và đàn ông Lạc tướng tá Chu Diên, mỗi người thống trị một phương, thì links được quyền lực hai miền đất lớn của nguời Việt cổ với nhân lên cấp bội sức mạnh chống ách đô hộ hà khắc của nước ngoài bang, bão táp vẫn từ trên đây bùng ra.

Giữa cơ hội hai gia đình Lạc tướng, với việc ủng hộ của quần chúng đang với mọi người trong nhà mưu toan sự nghiệp to thì
Tô Định mời Thi Sách mang đến toà Thái thú dự yến tiệc. Thiếu hụt cảnh giác truớc thủ đoạn điệu hổ ly đánh của kẻ thù, Thi Sách đã biết thành ám hại.

hành vi bạo ngược hèn yếu của đánh Định không làm Trưng Trắc sờn lòng, trái lại chí phẫn nộ của Bà càng bốc cao như lửa, và quyết chổ chính giữa đền nợ nước trả thù nhà của hai mẹ Bà càng thêm sắt đá.

II/.CUỘC KHỞ
I NGHĨA RUNG TRỜI CHUYỂN ĐẤT TRÊN CỬA SÔNG HÁT:

Trưng Trắc để nợ nước lên phía trên thù chồng. Trước giờ khởi nghĩa, vào đám cừ suý có tín đồ xin nữ chủ soái cử tang Thi Sách và mặc tang phục. Trưng Trắc nói :

- việc chiến trận cần quyền biến. Giả dụ ta tự làm cho tiều tuỵ thì nhuệ khí ắt rã theo. Ta sẽ mặc gần kề phục xinh xắn uy nghi nhằm dân bắt gặp thì phấn khích, mà lại giặc trông thấy thì gớm hoàng. (Đại Việt Sử cam kết toàn thư, ngoại kỷ, quyển 3).

Đúng như lời Trưng Trắc nói, dân Mê Linh thấy Trưng Trắc Trưng Nhị xuất hiện nhanh nhẹn, lộng lẫy, đầy khí cố hùng dũng bước đi mình voi chiến thì tất cả mọi fan reo hò rung trời đưa đất.

Đó là vào trong 1 ngày đẹp nhất trời tháng 3, mùa xuân năm 40, Trưng Trắc lúc ấy mới 26 tuổi, hạ lệnh phát rượu cồn khởi nghĩa ở cửa ngõ sông Hát. Hịch khởi nghĩa được thảo ra đề cập tội ác giặc Hán, nổi đau khổ của quần chúng. # ta và hô hào nhân dân, nghĩa sĩ những nơi mau mau đứng dậy cùng nhị Bà xua đuổi giặc cứu giúp nước. Lời hiệu triệu chỉ dẫn chỉ trong thời gian ngắn, nhân dân yêu nước sinh hoạt khắp địa điểm đã rầm rập kéo về tụ nghĩa nghỉ ngơi Mê Linh.

trường đoản cú Mê Linh nghĩa quân tiến về xuôi, tiến công Luy thọ (thuộc thị trấn Thuận Thành, thành phố bắc ninh ngày nay) thủ đậy của cơ quan ban ngành Đông Hán ngơi nghỉ Giao Chỉ. Tiếp đến nhiều cuộc khởi nghĩa khác liên tục nổ ra tận hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của nhì Bà Trưng, ở khắp 4 quận : Giao Chỉ (Bắc Bộ), Cửu Chân (Bắc Trung Bộ), Nhật nam giới (Trung Trung Bộ) với Hợp Phố (nay nằm trong Quảng Đông, Trung Quốc).

dưới sự lãnh đạo của hai Bà Trưng, toàn bộ các cuộc khởi nghĩa trang phương đó được thống duy nhất lạithành một phong trào đồng khởi giải tỏa dân tộc rộng khắp quần chúng, từ miền núi cho miền xuôi của nước Âu Lạc cũ. Trong mặt hàng tướng lĩnh của nhì Bà, đa phần là tướng phái nữ như :

- Bà Thánh Thiên, chỉ đạo miền Hải Đông - Bà Lê Chân, đàn bà tướng vùng An Biên - Bà chén bát Nàn, chỉ đạo đội chi phí quân - Bà Thiều Hoa, tướng đón đầu - Bà Phật Nguyệt, lãnh đạo thuỷ quân - Bà Lê Ngọc Trinh, đại tướng tá v.v...

Xem thêm: Căn hộ chung cư đang xây ở hồ tây, starlake hà nội

Vùng Vĩnh Phúc, Phú Thọ ngày này thờ 35 tướng nữ, vùng Hà Tây, Hoà Bình, vùng tỉnh bắc ninh thờ rộng 30 tướng mạo nữ...Và cả quần chúng Tày Nùng sinh hoạt Việt Bắc, quần chúng Choang sinh hoạt Quảng Tây (Trung Quốc) cũng còn giữ lại nhiều thần thoại cổ xưa và lưu niệm về tổ sư xưa thâm nhập cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng.

III/.BÀ TRƯNG XƯNG VƯƠNG, HIÊN NGANG PHỦ ĐỊNH UY QUYỀN CỦA ĐẾ CHẾ HÁN:

Cuộc khởi nghĩa nổi lên như vũ bảo, sơn Định và bầy quan quân đô hộ chạy dỡ thân về nước một biện pháp nhục nhã. Chỉ trong một thời hạn ngắn, 2 bà trưng và dân chúng Việt cổ đã thu hồi 65 huyện, thành nghĩa là toàn bộ lãnh thổ nước Âu Lạc cũ. Nền chủ quyền dân tộc lại được phục hồi. Bà Trưng Trắc được quần chúng suy tôn có tác dụng vua lấy hiệu là Vua Trưngđóng đô nghỉ ngơi ngay đất Mê Linh, Bà Trưng Nhị được phong có tác dụng công chúa Bình Khôi, phó quốc vương nội chính. Trưng nữ vương xá thuế đến nhân dân hai năm liền và chia các tướng đi giữ những vùng hiểm yếu. Bà Thánh Thiên đóng góp quân ở đúng theo Phố phòng mạn bắc, tướng tá Đô Dương giữ lại Cửu Chân, phòng phương diện nam, bà Lê Chân phụ trách " chưởng quản lí binh quyền nội bộ ", còn bà Trưng Nhị thì trấn giữ thành Đền, một vị trí quân sự xung yếu đuối được kiến tạo từ hầu hết ngày sẵn sàng khởi nghĩa của nhị Bà, kết hợp với thành Mê Linh, nơi Trưng Vương đóng góp đô, thành một khối hệ thống phòng ngự cực kỳ kiên cố.

Cuộc khởi nghĩa chiến thắng của nhị Bà Trưng là 1 trong trang sử bạt tử của dân tộc bản địa ta vào đầu Công nguyên trong lúc đế chế Hán đang lao vào thời kỳ thịnh đạt của nó. Chiến thắng của quần chúng Việt cổ, với vấn đề Trưng Trắc lên có tác dụng vua nước Âu Lạc cũ đã hiên ngang tủ định cái uy quyền " bình thế gian " của đế chế Hán,đế chế mạnh nhất ở phương Đông, sánh với đế chế La Mã vượt trội nhất ở châu mỹ thời đó. Phong trào cứu nước, giải phóng dân tộc của hai Bà là việc thức thức giấc của lòng tin dân tộc Việt cổ, là sự nổi dậy quật cường của toàn dân Việt cổ vừa qui tụ vào cuộc khởi nghĩa Mê Linh, vừa toả rộng lớn trên toàn giáo khu nước Âu Lạc cũ. 2 bà trưng cùng toàn dân kéo dài độc lập, tự công ty trong 3 năm (40 - 43) : kia là thành công của một dân tộc vốn gồm nền văn hoá lâu dài, có tổ quốc riêng, bao gồm lịch sử can đảm bất khuất, có chức năng đánh bại mưu thứ thôn tính và đồng hoá của đế chế Hán lớnnhất châu Á trong thời kỳ đang cực thịnh của nó.

" Đứng đầu khởi tức thị phụ nữ. Rất quang vinh cho đàn bà Việt Nam mà lại phẩm chất cao cả tương xứng cùng với câu chuyện truyền thuyết thần thoại về mẫu giống Tiên dragon mà thời buổi này loài người văn minh ví khí phách ấy với chim phượng hoàng bay trên đỉnh núi cao bất tỉnh nhân sự " .

Bà Trưng Trắc đăng quang vua gần đầy hai năm thì nền tự do của non sông lại bị đe doạ. Tháng bốn năm 42, Hán quang Vũ phong Mã Viện, tên tướng già vẫn từng bọn áp đẫm tiết nhiều dân tộc thiểu số và nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân cư Trung Quốc, có tác dụng tổng chỉ huy, lấy 2 vạn quân và 2 ngàn thuyền xe sang trọng xâm lược nước ta.

trê tuyến phố từ biên cương vào, Mã Viện đã vấp buộc phải sự tiến công trả quyết liệt của các nữ tướng tá : Thánh Thiên, bát Nàn, Lê Chân...Đến đất Lãng Bạc, (huyện im Phong, Hà Bắc) gặp Trưng vương vãi cùng các tướng lĩnh Việt cổ phân phát quân trường đoản cú Mê Linh xuống, Mã Viện yêu cầu đánh nhau dai dẳng nhiều trận và hao tổn tương đối nhiều quân, đề xuất xin thêm viện binh hỗ trợ : Hán quang quẻ Vũ cấp tốc gửi thêm vào cho Mã nhị vạn quân thiện chiến. Quân Trưng Vương võ thuật rất quả cảm nhưng bởi lực lượng chênh lệch đề xuất sau trận đánh khủng ở Lãng tệ bạc đã rút về Cấm Khê, vùng Suối Vàng cùng núi Vua Bà (thuộc thị xã Thạch Thất, ba Vì, thức giấc Hà Tây ngày nay). Sau một thời gian kiêu dũng chống địch sinh hoạt Cấm Khê, Trưng Vương với quân ta thoái lui về duy trì thành Mê Linh, Trưng Nhị về duy trì thành Dền. Mã Viện rước quân đuổi cơ mà đã vấp nên sự phản kháng quyết liệt của các nữ tướng chén Nàn, Thánh Thiên, hồ nước Đề...trong nhiều trận tấn công ác liệt, còn vướng lại âm vang trong vô số tên khu đất của vùng Mê Linh.

IV/.NHỮNG CÁNH ĐÒNG với TÊN CHIẾN CÔNG:

Quân Mã Viện vây thành Mê Linh bị quân của Trưng vương từ vào thành và các đạo quân thông thường quanh xông ra đánh hết sức dữ, tạo nên giặc Hán bị tiêu diệt nhiều đề xuất lui quân ra xa. Nhưng mà ít thọ sau, giặc lại kéo vào vây thành kéo dãn dài hàng mấy tháng giằng teo dai dẳng, phía hai bên đều thiệt hại mà lại không phân chiến thắng bại. Chỗ đó sau này, quần chúng. # địa phương điện thoại tư vấn lên là cánh đồng Dai.

có một trận đánh, quân ta đào hố sâu thân cánh đồng và tận dụng đêm tối, rút trường đoản cú trong vì vậy nấp kín dưới hố rồi một vài quân nhỏ đến gần vị trí đóng quân của giặc khiêu chiến. Thấy quân ta ít, giặc liền cho số quân đông cấp bội xua đuổi theo định bắt sống. Quân ta giả vờ thua chạy về phía cánh đồng sắp xếp sẵn, giặc bị lâm vào đúng vòng vây, từ dưới hầm kín đáo quân ta xông lên tấn công bất ngờ, giặc tá hỏa chạy đổ xô nhau bị ta chém chết, xác hóa học cao thành đống. Nơi diễn ra trận tấn công đó sau này chọn cái tên làcánh đồng Đống.

Lại một trận khác. Mã Viện dùng mưu lừa quân ta ra khỏi thành để đánh, nó cũng mang lại đào hố cùng dùng những bụi cây đến quân nấp kín nguỵ trang gạt gẫm quân ta. Trưng vương vãi biết trước mưu giặc tức thì mật báo cho những đạo quân phía bên ngoài bố trí tấn công theo kế " cần sử dụng mưu giặc quật lại giặc ". Đạo quân của đàn bà tướng Hùng Lự Nương kín đến sau sống lưng địch, khía cạnh trước trận địa quân ta từ trong thành Mê Linh cũng ra ứng chiến vờ như lừng chừng gì, giặc tưởng ta trúng kế liền mang lại quân toả ra vây bắt. Mau lẹ quân của Hùng Lự Nương tiến công tập hậu khôn cùng hăng một giải pháp bất ngờ, giặc bị đánh táo bạo cả nhì mặt, lúng túng, quăng quật chạy tán loạn, sản phẩm ngũ bọn chúng bị tung vỡ, tương đối nhiều tên đề nghị đền tội ác. Nơi xảy ra trận đánh, sau này chọn cái tên là cánh đồng Vỡ.

Sau trận này, bà Trưng Nhị được tin Mã Viện tiếp tục vây hãm thành Mê Linh, ngay tức thì ra lệnh cho các tướng bằng hữu Luỹ cùng Hùng Thiên Bảo đưa quân về tấn công giải vây. Trưng Nhị cũng phân tách đường tiến quân theo những đạo với hẹn vị trí hội quân. Quân ta từ cha phía trực tiếp tiến về thành Mê Linh ; đạo quân của tướng bầy đàn Luỹ tự đồn Văn Lôi tiến về, đạo quân của Trưng Nhị tự thành Dền kéo cho theo đường thiết yếu lộ. Cả cha đạo quân dưới quyền chỉ đạo của Trưng Nhị kéo mang đến gần thành Mê Linh thì được tin giặc Hán đã biết thành quân của Trưng vương vãi từ trong thành tiến công ra và quân của nữ giới tướng Hùng Lự Nương tấn công từ sau lưng, giặc thua to cùng đã chạy xa. Bà Trưng Nhị ngay tức khắc hội quân ngay giữa cánh đồng để cho quân ngơi nghỉ rồi thuộc hai tướng phe cánh Luỹ cùng Hùng Thiên Bảo và một số tướng lĩnh không giống vào thành Mê Linh bái yết Trưng Vương. Trưng vương mở đại tiệc mừng khoản đãi em và các tướng rồi chỉ thị cho bọn họ rút quân trở về trấn duy trì đồn trại cũ. Vắt là bố đạo quân nói trên ko đánh mà lại giặc vẫn tan. Nơi đóng quân nghỉ lại kia sau này được lấy tên là cánh đồng Đỗi (nghĩa là bị đỗi, không được đánh).

duy trì thành Mê Linh cho tháng 5 năm 43, quân ta lose trận. Trưng Vương cùng em về Hát Môn rồi tuẫn tiết giữa loại sông Hát. Đến trên đây cuộc binh lửa do hbt hai bà trưng lãnh đạo về cơ bản đã thất bại, nhưng ở nhiều nơi, nghĩa quân cùng nhân dân Việt cổ vẫn liên tiếp chống giặc. Bà Thánh Thiên đánh nhau ở vùng Việt bắc, bà chén bát Nàn rước quân chặn những cửa rừng hóc núi, bà Lê Chân ra sức phủ suối phòng sông ngăn đánh thuỷ binh địch. Lực tuy yếu nhưng tinh thần chiến đấu của nhân dân và những nữ tướng không hề kém bề hăng hái. Đến tháng 11 năm 43, Mã Viện mới tiến quân được vào mang lại Cửu Chân, vị trí tướng Dô Dương vẫn thế cự. Các thủ lĩnh địa phương cùng nhân dân Cửu Chân tiếp tục chiến đấu, Mã Viện tàn sát hàng ngàn nghĩa quân, hàng ngàn tướng lĩnh của ta, hơn 300 thủ lĩnh bị bắt và bị đày lịch sự Trung Quốc. Sau gần đôi mươi tháng chiến đấu dũng cảm từ tháng 4 năm 42 mang đến tháng 11 năm 43, cuộc loạn lạc chống giặc Hán cùng Mã Viện của quần chúng. # ta mới tạm chấm dứt. Đất việt nam lại mất quyền độc lập.

Cuộc khởi nghĩa của hbt hai bà trưng vào mùa xuân năm 40 của Công nguyên đã bắt đầu cho truyền thống xuân hành động và chiến thắng của dân tộc bản địa Việt Nam. Mùa xuân năm 40 sẽ sống lại với hồ hết mùa xuân, oanh liệt vẻ vang khác của dân tộc bản địa : xuân năm 248 Triệu Thị Trinh thành công giặc Ngô, xuân năm 542 Lý Bí chiến thắng giặc Lương, dựng nước Vạn Xuân độc lập, xuân 939 Ngô Quyền, người hero của chiến thắng Bạch Đằng đầu tiên xưng vương, dựng nền hòa bình lâu lâu năm sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc, xuân 981, Lê Hoàn chiến thắng giặc Tống, tái tạo nên một Bạch Đằng đồ vật hai, xuân 1077 Lý thường xuyên Kiệt lại thắng lợi giặc Tống trên bờ Như Nguyệt, xuân năm 1288, trần Hưng Đạo làm nên đại win Bạch Đằng lần nữa. Xuân 1789, quang đãng Trung đại phá giặc Thanh...lịch sử cứ lặp đi tái diễn như một quy luật so với truyền thống Xuân việt nam chiến thắng, mở đầu từ nhì Bà Trưng. Bản anh hùng ca của 2 bà trưng tuy ngắn ngủi nhưng tiếng vang của nó đời đời bất diệt, tiêu biểu vượt trội cho ý chí vươn lên và tinh thần quyết chiến hạ của dân tộc bản địa Việt Nam.

Trưng Trắc, Trưng Nhị là 2 chị em con gái lạc tướng huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) thuộc cái dõi Hùng Vương. Trưng Trắc là một phụ nữ đảm đang, dũng cảm.
*

Trưng Trắc, Trưng Nhị là 2 chị em đàn bà lạc tướng thị xã Mê Linh (Vĩnh Phúc) thuộc chiếc dõi Hùng Vương. Trưng Trắc là một đàn bà đảm đang, dũng cảm. Ck bà là Thi Sách đàn ông lạc tướng thị trấn Chu Diên (Nam Hà) cũng là một người con yêu nước và gồm chí khí quật cường. Hai mái ấm gia đình lạc tướng với sự ủng hộ của nhân dân đang cùng nhau liên kết với các thủ lĩnh khác chuẩn bị cùng nổi lên lật đổ ách đô hộ bên Hán.Đúng thời điểm đó,Thi Sách bị viên Thái Thú tô Địnhbày mưugiếthại. Hành động bạo ngược của sơn Định không có tác dụng Trưng Trắcnhụt chí. Nhị Bà Trưngquyết tâm triển khai cuộc khởi nghĩađể thường nợ nước, trả thù nhà.

mon 3 năm 40, Trưng Trắc thuộc em là Trưng Nhị phát hễ khởi nghĩa ở cửa sông Hát(Hát Môn, Hà Tây, ni là Hà Nội).Nghĩa quân nhanh chóng quản lý Mê Linh.Từ Mê Linh nghĩa binh tiếnđánh Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội); rồi từ đótiến về Luy lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh),trung tâm của chính quyền đô hộ. đằng sau sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng, những cuộc khởi nghĩa nghỉ ngơi khắp bốn quận: Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam, hợp Phố sẽ thống duy nhất thành một phong trào nổi dậy rộng lớn lớncả nước.Bị đòn bất ngờ. Tổ chức chính quyền đô hộ chảy rã và sụp đổ cấp tốc chóng.Quân
Hán hoảng sợ bỏ hết của cải,vũ khí, ấn tín chạy dỡ thân về nước. Sơn Định buộc phải cắt tóc, cạo râu, mặc trả thường dân, lẩn vào đám tàn quântrốn về
Trung Quốc. Chỉ trongvòng không đầy một tháng,cuộc khởi nghĩa trọn vẹn thắng lợi,giành lại nềnđộc lập dân tộcsau hơn hai thế kỉ bị phong kiến quốc tế đô hộ. Trưng Trắc được suy tôn vinh làm vua (Trưng Vương) cùng đóng đô làm việc Mê Linh (Vĩnh Phúc). 2 năm liền nhân dân được xá thuế.

Cuộc khởi nghĩa của 2 bà trưng thắng lợiđã sơn thắm nhữngtrang sửvàngcủađất nước. Nhị Bà Trưngcũnglà nhị nữ nhân vật đầu tiên tronglịch sửchống giặc nước ngoài xâmcủa dân tộc bản địa Việt nam giới ta.


*

Lịch sử trường Tiểu học tập Trưng Vương

Hiệu trưởng trước tiên của trường là nhà giáo Nguyễn Thị mùi hương (1991- 2001). Phó hiệu trưởng là công ty giáo Nguyễn Thị Dung. Năm 1992, trường đổi tên thành Tiểu học tập Trưng vương như ngày nay.


*

Tiểu học Trưng vương – địa điểm nâng cánh tuổi thần tiên

​Nằm giữa các khu bè đảng thương binh, những khu dân cư lao rượu cồn nghèo phường Nghĩa Xá là trường Tiểu học tập Trưng Vương. Nơi trưng bày trên mảnh đất nền với diện tích s khiêm tốn 1590,484 m2 với. Diện tích bé dại hẹp, khuôn viên không vuông vắn, song với sự bố trí khéo léo, ngôi trường càng ngày càng có phong cảnh tươi đẹp, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *